Cứ nửa giờ đi bộ 5 phút có thể giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và ung thư

- Thứ Sáu, 08/09/2023, 07:54 - Chia sẻ

Nghiên cứu mới cho thấy cứ nửa giờ đi bộ nhẹ nhàng 5 phút sẽ bù đắp được  tác hại của việc ngồi nhiều

Theo CBS News, các nhà khoa học cho biết ngồi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và thậm chí một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Keith Diaz, nhà sinh lý học tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia cho biết nghiên cứu mới của ông tiết lộ một giải pháp đơn giản.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng cứ nửa giờ đi bộ nhẹ nhàng 5 phút sẽ bù đắp được nhiều tác hại của việc ngồi nhiều.”

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc ngừng ngồi lâu là cần thiết ngay cả khi ai đó tập thể dục hàng ngày. Cần lưu ý rằng không nên coi những khoảng nghỉ ngắn này là sự thay thế cho việc tập thể dục thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu cho biết bạn không cần phải làm bất cứ điều gì quá khắt khe - chỉ cần đi bộ chậm cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng ngạc nhiên.

TS Diaz cho biết: "Cách nửa giờ một lần đi bộ trong 5 phút giúp giảm 60% lượng đường trong máu tăng đột biến. Đó là những mức tương tự như những gì bạn sẽ thấy nếu ai đó đang sử dụng thuốc tiêm insulin hoặc thuốc trị tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu.”

Một nghiên cứu gần đây khác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Anh đã xem xét các dữ liệu về lợi ích sức khỏe của việc đi bộ và nhận thấy rằng đi bộ nhanh 11 phút mỗi ngày hoặc đi bộ 75 phút mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Cứ nửa giờ đi bộ nhẹ nhàng 5 phút có thể giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và ung thư  -0
Cứ nửa giờ đi bộ nhẹ nhàng 5 phút có thể giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và ung thư 

Theo Mayoclinic, khi ngồi, bạn sử dụng ít năng lượng hơn so với khi đứng hoặc di chuyển.

Nghiên cứu đã liên kết việc ngồi trong thời gian dài với một số vấn đề về sức khỏe. Chúng bao gồm béo phì và một loạt các tình trạng - tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao, mỡ cơ thể dư thừa quanh eo và mức cholesterol không lành mạnh - tạo nên hội chứng chuyển hóa.

Nhìn chung, ngồi quá nhiều và ngồi kéo dài dường như cũng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Bất kỳ việc ngồi lâu nào chẳng hạn như ở bàn làm việc, ngồi sau tay lái hoặc trước màn hình đều có thể gây hại.

Tác động của chuyển động, thậm chí là chuyển động nhẹ nhàng, có thể rất quan trọng. Di chuyển mỗi ngày giúp bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này có thể dẫn đến giảm cân và tăng năng lượng. Ngoài ra, hoạt động thể chất giúp duy trì sức khỏe và tinh thần thoải mái, đặc biệt khi bạn già đi.

Phương Anh
#