Vướng mắc thì phải tháo gỡ

- Thứ Tư, 24/08/2022, 15:35 - Chia sẻ

Trong Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 6.2022, trong đó có công tác dân nguyện tháng 5.2022 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ Mười ba diễn ra vừa qua đã nêu tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám, chữa bệnh.

Lý do dẫn đến tình trạng này là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra nên không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm tại một số địa phương và đơn vị. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã có văn bản trong đó nhấn mạnh thủ trưởng đơn vị phải có trách nhiệm đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân...

Ngành y tế cố gắng làm, xây dựng đội ngũ thầy thuốc tinh thông chuyên môn, ưu tiên nhiều thời gian cho xây dựng thể chế, phát hiện nhanh những phát sinh về cơ chế, chính sách không phù hợp, mạnh dạn đưa những mô hình mới, đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho cấp dưới, tạo thuận lợi cho cấp dưới tự tin làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Còn tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng phát biểu rằng chúng ta đã lắng nghe vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế từ các bệnh viện. Vấn đề bây giờ là cần tiếp thu, sửa thông tư đồng bộ với Bộ Y tế. Cần bắt tay làm ngay, sửa hướng dẫn chi tiết, cụ thể, ví dụ như ai là người ký quyết định phê duyệt chủ trương đấu thầu thuốc.

Dù vậy, tình hình cũng vẫn không mấy khả quan. Cụ thể, tại Hội nghị Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững diễn ra hôm 21.8 vừa qua, vẫn còn ý kiến liên quan đến việc này. Ví dụ như 6 vấn đề Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu, trong đó nổi cộm là về đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm.

Cũng bởi vậy mà tại Hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần xử lý dứt điểm tình trạng thiếu thuốc tại các bệnh viện, chính sách đấu thầu phải minh bạch, khả thi, tránh tâm lý e ngại khi tổ chức đấu thầu, các bộ ngành chung tay tháo gỡ vướng mắc hợp tác công tư, phát triển y tế tư nhân, đấu thầu... Quy định do ta, vướng mắc thì phải tháo gỡ, cấp nào vướng thì cấp ấy tháo. Để làm được điều này, theo Thủ tướng thì các địa phương phải chỉ ra, cứ kêu nhưng không chỉ ra vướng ở đâu, ngồi trên này thì cứ chẩn đoán. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thành tính đúng tính đủ viện phí. Việc này đã đề cập đến từ lâu nhưng nay vẫn thế, vướng ở đâu?

Đầu tư mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế là vô cùng quan trọng, tuy nhiên vẫn đang có vướng mắc. Do đó, điều cần thiết, như ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính là giữa rừng kiến nghị vừa qua, ta xác định việc nào là quan trọng, xử lý dứt điểm, không dàn trải... Và rằng, lúc bình thường nói mãi không ai nhận ra, nhưng thực tiễn đã làm những khó khăn, vướng mắc bộc lộ, đó là cơ hội để chúng ta sửa chữa cho phù hợp. Nhân dịp này chúng ta sửa đổi, hướng đến mục tiêu nâng cao tầm vóc, sức khỏe, tinh thần người Việt. Tôi đề nghị nhân viên y tế cả nước khắc phục khó khăn, vượt lên để chăm sóc sức khỏe người dân - Thủ tướng nhấn mạnh.

Khương Ninh
#