Không có vùng cấm!

- Chủ Nhật, 06/03/2022, 06:16
Liên quan đến những vi phạm trong vụ kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, nhiều cán bộ, lãnh đạo của Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Nhiều cán bộ, lãnh đạo vi phạm đã được chỉ đích danh, những vi phạm của các cá nhân này được nhận định là “đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Những vi phạm nêu trên có trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số đồng chí lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Những vi phạm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á bắt đầu từ vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng". Khi mở rộng điều tra vụ án, vi phạm không chỉ xảy ra ở một địa phương mà xảy ra ở nhiều địa phương, đáng tiếc là, trong sai phạm liên quan đến Công ty Cổ phần Việt Á có sự tiếp tay của một số cán bộ ở Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ.   

Việc nâng khống giá kit test, bắt tay nhau để chia “hoa hồng”, hưởng lợi gây thiệt hại ngân sách nhà nước, làm gia tăng gánh nặng cho người dân đã gây bức xúc dư luận. Trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri, nhân dân gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Ban Dân nguyện cho thấy, cử tri và nhân dân bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit test Covid-19, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính. Cử tri cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, trên cơ sở đó, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân.

Để khắc phục những tồn tại về lĩnh vực này, trong nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội yêu cầu nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của ngành y tế trong lĩnh vực dược và trang thiết bị y tế; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công và thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Tập trung, khẩn trương, quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm, mua bán kit test Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác liên quan đến Công ty Việt Á. “Xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép và sự can thiệp trái pháp luật nào” - Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ.

Các kiến nghị của cử tri, yêu cầu của Quốc hội đã được cơ quan chức năng vào cuộc sớm khi hàng loạt các đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi đã bị khởi tố, bắt giam chỉ trong một thời gian ngắn. Chắc hẳn số lượng đối tượng bị khởi tố, bắt giam vẫn chưa dừng, bởi trong cuộc chiến với tội phạm nói chung, với tham nhũng nói riêng của chúng ta là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.  

Song Hà