Mặc dù thực phẩm giàu chất béo từng được cho là ít chất dinh dưỡng, nhưng chúng vẫn cần thiết với chế độ dinh dưỡng dù chỉ một lượng nhỏ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chất béo bão hòa nên được giới hạn ở mức dưới 10% tổng lượng calo nạp vào.
Chất béo thường được chia làm 2 loại: tốt và xấu. Trong khi chất béo xấu khiến cơ thể sản sinh ra nhiều cholesterol xấu thì chất béo tốt lại cung cấp năng lượng, giảm nguy cơ xơ vữa động mạnh hay các bệnh về tim mạch.
Dưới đây là 7 thực phẩm giàu chất béo mang lại nhiều dinh dưỡng:
Sôcôla đen
Sôcôla đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có hàm lượng chất béo cao, khoảng 65% lượng calo.
Chúng chứa chất xơ và một số chất dinh dưỡng như sắt và magie. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol và epicatechin, có thể có đặc tính chống lão hóa và tăng cường sức khỏe.
Trứng
Trứng từng được coi là không tốt cho sức khỏe vì lòng đỏ có nhiều cholesterol và chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng tiêu cực đến cholesterol trong máu.
Trứng giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ và thần kinh. Một quả trứng (50 gram) cung cấp 27% giá trị dinh dưỡng hàng ngày choline.
Trứng cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chúng có hàm lượng protein cao, có thể giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn và cắt giảm lượng calo dư thừa.
Bơ
Trong khi hầu hết các loại trái cây chủ yếu chứa carbs thì bơ lại chứa nhiều chất béo. Trên thực tế, bơ có khoảng 80% chất béo, thậm chí còn có hàm lượng chất béo cao hơn hầu hết các loại thực phẩm động vật.
Bơ cũng là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong chế độ ăn uống, cung cấp 15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho mỗi khẩu phần 150 gram. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và chứa nguồn chất xơ tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích về tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và quản lý cân nặng.
Phô mai
Phô mai cung cấp canxi, vitamin B12, phốt pho, selen và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Chúng cũng giàu protein, với 28 gam phô mai chứa 6 gam protein, gần bằng một ly sữa.
Phô mai, giống như các sản phẩm từ sữa giàu chất béo khác cũng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nếu tiêu thụ một cách hợp lý.
Các loại hạt
Các loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh và là nguồn protein thực vật tốt.
Chúng cũng chứa vitamin E và chứa nhiều magiê, một loại khoáng chất mà hầu hết mọi người không có đủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn các loại hạt có xu hướng có tỷ lệ béo phì thấp hơn và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất có hàm lượng axit oleic cao, một loại axit béo có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Chất béo này là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, quản lý lượng đường trong máu và quản lý cân nặng.
Sữa chua
Sữa chua chứa chất béo, cũng giống như các sản phẩm sữa giàu chất béo khác. Tuy nhiên, sữa chua chứa nhiều men vi sinh lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và thậm chí có thể giúp quản lý cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.