Phó Tổng Thư ký, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn

Tinh thần chủ động hành động của Quốc hội đang lan tỏa mạnh mẽ

- Thứ Năm, 07/03/2024, 18:08 - Chia sẻ

Chia sẻ bên lề Hội nghị toàn quốc lần thứ Hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cho rằng, quyết tâm đưa các văn bản hướng dẫn về đích “đúng hẹn” của Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ cho thấy, tinh thần khẩn trương, chủ động của Quốc hội đã lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, đặc biệt là ở các cấp thực thi. Qua đó, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, điểm nổi bật của Quốc hội Khóa XV, đó là việc thúc đẩy thực thi các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua. Ông Tuấn cũng chỉ ra một thực tế, một trong những điểm hạn chế nhiều năm qua là tình trạng luật được thông qua nhưng tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn của một số luật vẫn chưa kịp thời. Thậm chí, nội dung luật rất tiến bộ nhưng khi chuyển tải vào các văn bản hướng dẫn đôi lúc chưa thật sự đầy đủ.

Do vậy, việc Quốc hội tổ chức hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội đối với việc thực thi các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua. "Nội dung chính sách đã tốt, nhưng cộng đồng doanh nghiệp, cử tri cần luật sớm đi vào cuộc sống" - ông Tuấn nhấn mạnh.  

a
Toàn cảnh hội nghị

Theo ông Tuấn, nếu chậm ban hành văn bản hướng dẫn thì luật sẽ chậm đi vào cuộc sống. Đơn cử, thủ tục hành chính được luật quy định theo hướng thuận lợi, thông thoáng hơn. Tuy nhiên, việc triển khai các quy định này chậm thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Thực thi pháp luật có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, đối với doanh nghiệp và người dân. Do đó, để luật đi vào cuộc sống, theo ông Tuấn, vai trò của các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là vai trò của Chính phủ hết sức quan trọng.

Qua theo dõi hoạt động của Quốc hội, chúng ta có thể thấy rõ quyết tâm chính trị khi Quốc hội thông qua hai đạo luật quan trọng và đồ sộ, đó là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp bất thường vừa qua. Qua đó, thể hiện tinh thần lập pháp rất mới, chủ động và chuyên nghiệp của Quốc hội. Tinh thần chủ động này đang được lan tỏa ra nhiều cơ quan, trong đó có Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương. 

Tinh thần hành động của Quốc hội đang lan toả mạnh mẽ -0
Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn

Để hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai, Luật Nhà ở hay Luật Kinh doanh bất động sản, mặc dù 1.1.2025 mới có hiệu lực nhưng tiến độ soạn thảo các nghị định hướng dẫn của Chính phủ và của các bộ được giao chủ trì như Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng đang rất khẩn trương. Thậm chí có đơn vị còn "tham vọng" sẽ hoàn thành công tác soạn thảo ngay trong tháng 5.2024 để sớm triển khai luật. 

Việc luật đi vào cuộc sống sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng với quyết tâm chính trị cao của các cơ quan liên quan trong việc thúc đẩy luật, nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống là tín hiệu tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế và cho môi trường đầu tư kinh doanh.

Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn

Có thể thấy, các cơ quan thực thi rất khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, sự chủ động này sẽ giúp các luật, nghị quyết của Quốc hội thông qua gần đây sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống. 

Từ góc độ của cộng đồng doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn khẳng định, nhà đầu tư kỳ vọng vào việc thực hiện các đạo luật trên trong thơi gian tới. Đơn cử như Luật Đất đai – đạo luật được doanh nghiệp trông chờ nhất, bởi nhiều chế định giúp giải quyết đáng kể những vướng mắc liên quan đến quy trình, thời gian, thủ tục đầu tư.

Hay chủ trương phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền địa phương, chế định tiến bộ, cởi mở như người Việt Nam định cư tại nước ngoài có thể mua nhà; hay mở rộng đối tượng được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp... Đây là những quy định rất tiến bộ, nếu được triển khai một cách bài bản, nhanh chóng thì chắc chắn tạo được hiệu ứng tích cực đối cho nền kinh tế, đối với cộng đồng kinh doanh, đối với môi trường kinh doanh.

Cũng theo ông Tuấn, trước đây, các cơ quan thực thi tương đối lúng túng về thời hạn luật có hiệu lực, trong lúc Chính phủ chưa chuẩn bị kịp nghị định, thông tư hướng dẫn. Nhưng ở nhiệm kỳ này, Chính phủ đã thể hiện sự chủ động, tích cực trong việc ban  hành các văn bản hướng dẫn để sớm đưa luật đi vào cuộc sống.

Lê Tùng (ghi)
#