Đại biểu Quốc hội Phạm Thúy Chinh (Hà Giang):

Tháo gỡ khó khăn định giá doanh nghiệp cổ phần hóa

- Thứ Sáu, 10/06/2022, 10:55 - Chia sẻ

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Phạm Thúy Chinh cho rằng, tài chính là ngành đa lĩnh vực và khó. Việc nắm chắc vấn đề, trả lời đầy đủ các chất vất, tranh luận của ĐBQH tại phiên chất vấn cho thấy, dù thời gian nhận nhiệm vụ chưa lâu (hơn 1 năm) nhưng Bộ trưởng đã nắm bắt, tiếp cận công việc nhanh và có tầm nhìn…

“Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc liên quan rất nhiều lĩnh vực của ngành tài chính như việc triển khai thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ cho phục hồi kinh tế, phát triển kinh tế xã hội, về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, quản lý tài sản công và mua sắm tài sản công, quản lý giá, đảm bảo thu và quản lý thuế, thị trường tài chính…” đại biểu Chinh cho biết.

Cảm nhận chung của đại biểu là hầu hết nội dung ĐBQH chất vấn, đặt vấn đề đều được Bộ trưởng trả lời rõ ràng, mạch lạc, thể hiện tầm nhìn và việc nắm bắt hết sức cụ thể của Bộ trưởng với đối với các lĩnh vực mà Bộ Tài chính được Chính phủ phân công quản lý.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn về định giá doanh nghiệp trong cổ phần hóa -0
Đại biểu Phạm Thúy Chinh trao đổi cùng PV Báo Đại biểu Nhân dân

Theo ĐBQH tỉnh Hà Giang, nội dung trả lời của Bộ trưởng đã cơ bản thỏa mãn được những vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội đặt ra và đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. “Trong các nội dung mà Bộ trường đã hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn, hy vọng sẽ sớm tháo gỡ được các nút thắt, điểm nghẽn về quy trình, thủ tục trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, trong công tác quản lý đầu tư mua sắm tài sản công,” đại biểu Chinh nhấn mạnh. Đại biểu cũng kỳ vọng, song hành với lời hứa của Bộ trưởng, ngành tài chính sẽ sớm nghiên cứu, trình Chính phủ sửa đổi, ban hành và ban hành theo thẩm quyền định mức, đơn giá, tiêu chuẩn làm cơ sở cho đầu tư mua sắm tài sản công.

Xung quanh câu chuyện cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước năm 2021 còn chậm, đại biểu Phạm Thúy Chinh chỉ ra công tác này đang bị vướng mắc ở rất nhiều khâu như định giá doanh nghiệp, định giá đất, chưa phát huy được vai trò của thị trường chứng khoán để đẩy mạnh cổ phần hóa, thu hút nhà đầu tư tiềm năng… Đại biểu mong muốn ngành tài chính cần sớm xử lý và giải quyết ngay trong năm 2022 và những năm tới đây. “Có như vậy thì cổ phần hóa mới góp phần quan trọng vào việc tham gia thị trường tài chính cũng như đưa dòng vốn vào phục vụ cho đầu tư phát triển,” đại biểu Chinh phân tích từ thực tế.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn về định giá doanh nghiệp trong cổ phần hóa -0
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn 

Liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong quản lý tài sản công, đại biểu cho rằng Bộ Tài chính cần chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc quản lý tài sản quốc gia cũng như việc cập nhật, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho công tác này. Mặc dù lâu nay đã làm nhưng kết quả chưa đạt được như mong muốn. Đại biểu Phạm Thúy Chinh lưu ý, tài sản công ở đây cần phải đảm bảo bao gômg và đầy đủ kết cấu hạ tầng trong tất cả các lĩnh vực, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng, cảng biển, hàng không, văn hóa, y tế, giáo dục...

“Cập nhật đầy đủ hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia về tài sản công làm cơ sở cho việc quản lý, sử dụng tài sản công một cách chặt chẽ, từ đó đánh giá được chính xác về tổng tài sản quốc gia trong báo cáo tài chính hàng năm và có như vậy mới phản ánh được đầy đủ về tài sản cũng như tiềm lực về tài chính của đất nước!”, đại biểu Phạm Thúy Chinh nhấn mạnh.

Lê Tùng
#