Tăng thu, tiết kiệm chi để đầu tư các dự án cao tốc

- Thứ Năm, 02/11/2023, 23:14 - Chia sẻ

Thảo luận tại Hội trường sáng 2.11 về kết quả sau 3 năm thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Trưởng Đoàn ĐBQH Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến nhận định, nếu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và cả giai đoạn tiếp theo được triển khai tốt sẽ thúc đẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó GDP sẽ cao hơn 5% mục tiêu Chính phủ phấn đấu. 

ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu): Tăng thu, tiết kiệm chi để đầu tư cho các đường cao tốc  -0
ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) phát biểu tại Hội trường

Theo đại biểu Nguyễn Thị Yến, giai đoạn 2021-2025, triển khai Nghị quyết số 29/2021/QH15 của Quốc hội về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chính phủ đã giao khoảng 90% tổng mức vốn được Quốc hội cho phép và phân bổ, từ năm 2021 đến năm 2023 giải ngân được 59%. Tuy nhiên, số vốn còn lại của đầu tư công trung hạn tạo áp lực rất lớn trong năm 2024 và năm 2025. Trong năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 51,38%. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, Chính phủ đã quyết liệt và Quốc hội tạo nhiều điều kiện để cho các cấp, ngành thực hiện, về tỷ lệ và tỷ trọng vẫn cao hơn năm 2022. 

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, Chính phủ và các bộ, ngành cần tăng cường hơn nữa công tác phân bổ cũng như giải ngân vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, cụ thể là năm 2024 và năm 2025- đại biểu kiến nghị.

Về việc tăng thu, tiết kiệm chi để đầu tư cho các đường cao tốc như Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột, Châu Đốc (An Giang) - Cần Thơ và một số dự án khác, đại biểu cho biết: theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, nếu chi không hết trong năm thì ngân sách phải thu hồi. Tuy nhiên thực tiễn hiện nay, các dự án đường cao tốc đang được xây dựng cũng rất thuận lợi, bảo đảm cơ bản về tiến độ. Nếu thu hồi lại thì các đường này sẽ gặp khó khăn trong nguồn vốn, phải làm lại các thủ tục để lấy nguồn vốn khác để đầu tư. Do vậy, đại biểu kiến nghị Quốc hội cho phép kéo dài tăng thu, tiết kiệm chi khoảng 13.000 tỷ cho các đường cao tốc này để tiếp tục thực hiện.

ĐBQH Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu): Tăng thu, tiết kiệm chi để đầu tư cho các đường cao tốc  -0
ĐBQH Nguyễn Thị Yến kiến nghị xem xét lại việc đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của địa phương có dầu khí, than đá và điện

Đối với các tỉnh có dầu khí, than đá và điện, Trưởng Đoàn ĐBQH Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét việc đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của địa phương. Cụ thể như Bà Rịa Vũng Tàu, nếu tính tăng trưởng GRDP chung tất cả nguồn lực mà không phân ra là GRDP có tính dầu khí và GRDP không tính dầu khí sẽ không đánh giá đúng bản chất nguồn lực và tăng trưởng của tỉnh, cũng như sự quản lý, lãnh đạo, điều hành tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Đại biểu kiến nghị khi đánh giá tăng trưởng GRDP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023 cần thêm mục ghi chú. Cụ thể, cột: GRDP năm 2023 của tỉnh giảm 1,2%, mục ghi chú thêm nội dung: không tính dầu khí tăng 4,76%. Mục đích để các Bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư nhìn vào sẽ đánh giá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tăng trưởng, chứ không phải không có sự tăng trưởng như nhìn vào mức gộp chung tất cả nguồn lực của GRDP. Có như vậy mới kích thích và thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh.

Liên quan đến đầu tư cho huyện Côn Đảo, ĐBQH Nguyễn Thị Yến cho biết, Côn Đảo là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tuy nhiên việc đầu tư vừa qua chậm. Đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sớm triển khai khởi công các Dự án đầu tư kéo điện lưới quốc gia, Dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo và Dự án án xử lý rác thải cho huyện Côn Đảo.

Nhật Trường
#