Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương):

Kỳ vọng vào đổi mới của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

- Thứ Bảy, 04/11/2023, 17:09 - Chia sẻ

Trong thời gian 2,5 ngày, từ ngày 6 đến ngày 8.11, Quốc hội Khóa XV sẽ tiến hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ Sáu, với mục tiêu đánh giá lại công việc các Bộ trưởng, trưởng ngành thời gian qua thực hiện cam kết với Quốc hội, với cử tri cả nước. Trước thềm hoạt động trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) đã có những chia sẻ bên hành lang Quốc hội về nội dung và sự đổi mới của phiên chất vấn sắp tới.

- Từ ngày 6 - 8.11, Quốc hội tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 đối với 4 lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp-vĩ mô; Kinh tế ngành; Văn hóa, xã hội; Tư pháp, Nội chính, Kiểm toán Nhà nước. Đại biểu có chia sẻ gì về những đổi mới của đợt chất vấn tại kỳ họp này?

- Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày làm việc cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động chất vấn lần này hướng tới việc xem lại những nội dung trong các nghị quyết Quốc hội đã ban hành được các bộ, ngành thực hiện tới đâu, thực hiện với cử tri cả nước như thế nào?

Phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm 4 lĩnh vực gồm: Kinh tế tổng hợp-vĩ mô; Kinh tế ngành; Văn hóa, xã hội; Tư pháp, Nội chính, Kiểm toán Nhà nước. Phương pháp chia nhóm vấn đề lần chất vấn này cho thấy sự bao quát, nắm công việc và điều hành công việc linh hoạt của từng Bộ trưởng, Trưởng ngành không chỉ là đối với lĩnh vực mà mình phụ trách mà còn ở khía cạnh phối hợp với tất cả các ngành có liên quan.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Bình Dương): Kỳ vọng vào đổi mới của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Có thể nói đợt chất vấn lần này chính là giám sát của giám sát, thưa ông?

- Đúng vậy, đợt chất vấn lần này chính là giám sát của giám sát, thể hiện một Quốc hội năng động, sáng tạo và luôn làm mới hoạt động để đảm bảo thực hiện chức năng giám sát tối cao.

Tôi hy vọng đợt chất vấn này tiếp tục là dịp để đại biểu Quốc hội cùng các bộ, ban, ngành rà soát lại những yêu cầu đã kết luận ở những kỳ họp trước, hay trong các phiên họp của Thường vụ Quốc hội. Qua đó xem những gì chúng ta đã làm được thì phải biểu dương, những gì chưa được thì phải tập trung giải quyết rốt ráo. Tránh tình trạng Quốc hội cứ ra nghị quyết, còn cơ quan thực hiện thì chậm chạp. Thực trạng đó làm giảm hiệu lực, hiệu quả các nghị quyết Quốc hội và điều đấy cần hết sức tránh, nếu không sẽ trở thành hiệu ứng domino không tốt.

- Đối với những nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn lần này, đại biểu quan tâm đến nhóm vấn đề nào?

- Cá nhân tôi, do là thành viên của Ủy ban Khoa học, Công nghệ Môi trường, cho nên các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu, như nước thải, rác thải, cấp nước; các vấn đề về đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước vẫn là ưu tiên số một.

Ngoài ra còn có những tâm tư cử tri gửi gắm, thí dụ như phát triển công nghiệp văn hóa hay tiếp tục thảo luận Luật Đất đai; các nghị quyết định hướng chính sách phát triển hạ tầng giao thông...

Đơn cử như lần tiếp xúc cử tri gần đây nhất, cử tri rất băn khoăn về những tồn đọng của dự án BOT, từng được ấn định giải quyết dứt điểm trong 2022. Nhưng thực tế hiện nay vẫn còn một số nơi, một số chỗ chưa làm, ví dụ như là trạm thu phí Bắc Thăng Long Nội Bài chẳng hạn...

Rất nhiều vấn đề cần phải được đưa ra thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn cho phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, tuy nhiên thời gian dành cho phiên chất vấn có hạn, chỉ hai ngày rưỡi các đại biểu lại rất quan tâm. Tôi sẽ chất vấn những nội dung nào có thể, còn không sẽ gửi văn bản tới các bộ, ngành.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Song Lê (lược ghi)
#