Kỳ vọng vấn đề cử tri quan tâm được trả lời thỏa đáng

- Thứ Năm, 03/11/2022, 18:21 - Chia sẻ

Chiều nay (3.11), Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn nhóm vấn đề đầu tiên trong các nhóm vấn đề:  Xây dựng, Thông tin truyền thông, Nội vụ, Thanh tra. Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân bên hành lang kỳ họp, nhiều ĐBQH kỳ vọng, tất cả những vấn đề cử tri quan tâm, gửi gắm đều được các trưởng ngành, thành viên Chính phủ trả lời thỏa đáng.

ĐBQH Lê Hữu Trí ( Khánh Hòa):
Ý kiến chất vấn tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm

Ngay trong phiên chất vấn đầu tiên đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đã có 72 đại biểu đăng ký chất vấn. Các ý kiến chất vấn tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm và có vấn đề cũng nóng trong xã hội cần giải quyết kịp thời như: thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý đô thị của nước ta, nhất là ở các thành phố lớn, trong đó có vấn đề ngập úng xảy ra ở nhiều đô thị khi mùa mưa đến; vấn đề giải quyết nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn; vấn đề quản lý thị trường bất động sản; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; việc kiểm soát và bảo đảm nguồn nguyên, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án quan trong quốc gia...

Kỳ vọng những vấn đề cử tri quan tâm, gửi gắm được trả lời thỏa đáng -0
ĐBQH Lê Hữu Trí( Khánh Hòa)

Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các thành viên khác của Chính phủ liên quan đến nội dung chất vấn đã trả lời đúng trọng tâm vấn đề chất vấn; đưa ra được các giải pháp trọng tâm để giải quyết trong thời gian tới. Các giải pháp đưa ra cũng sát với vấn đề cần giải quyết. Sự điều hành của chủ tọa phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng linh hoạt, hướng Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các thành viên khác của Chính phủ trả lời đúng trọng tâm vấn đề chất vấn, nội dung trả lời ngắn gọn, bảo đảm thời gian, cầu thị.

Hy vọng, các phiên chất vấn vào các ngày tới sẽ đáp ứng được yêu cầu chất vấn và trả lời chất vấn theo nội quy kỳ họp, đáp ứng giải đáp được các vấn đề còn nhiều bức xúc, trăn trở...của ĐBQH và cử tri.

ĐBQH Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ):
Mong trả lời chất vấn đi thẳng vào vấn đề

Có thể nói việc lựa chọn các bộ trưởng, thành viên Chính phủ cũng như lựa chọn nhóm vấn đề để chất vấn tại kỳ họp này rất hay, lĩnh vực nào cũng đều nóng. ĐBQH và cử tri có nhiều kỳ vọng về phiên chất vấn, đó là phải thực sự đem lại được hiệu quả, phải tạo được sự chuyển biến tích cực. Tất nhiên, để đem lại hiệu quả thực sự cho phiên chất vấn, các ĐBQH chất vấn phải chọn những nội dung rất là xác thực, phù hợp với chủ đề mà các cái thành viên Chính phủ trả lời.

Kỳ vọng những vấn đề cử tri quan tâm, gửi gắm được trả lời thỏa đáng -0
ĐBQH Nguyễn Thành Nam ( Phú Thọ)

2,5 ngày diễn ra chất vấn và trả lời chất vấn, tôi mong muốn các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn phải đi thẳng vào vấn đề; những giải pháp thực hiện phải rất  cụ thể, thiết thực hơn để bảo đảm chất vấn hiệu quả hơn, đáp ứng mong mỏi của đại biểu nói riêng và của cư tri nói chung. Tôi cũng tin tưởng với quyết tâm của Quốc hội, trách nhiệm của kết quả của hoạt động chất vấn tại kỳ họp cũng như mong muốn của Chính phủ đưa ra được nhiều giải pháp cho phục hồi phát triển kinh tế đất nước, giải quyết những vướng mắc khó khăn từ thực tiễn cơ sở và địa phương, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước.

Thanh Mai