ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương):

Giám sát để tìm ra giải pháp

- Thứ Bảy, 27/05/2023, 17:35 - Chia sẻ

Thảo luận tại Hội trường, sáng 27.5, về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) đề nghị Quốc hội lựa chọn chuyên đề giám sát tối cao về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 và việc quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Đồng tình với Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, ĐBQH Nguyễn Quang Huân cho biết, thực tế trong quá trình giám sát cũng đã tìm ra được những sự khác biệt giữa số liệu giám sát và các số liệu báo cáo, kể cả báo cáo của địa phương và báo cáo của Chính phủ. Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, giám sát không phải chỉ là đi tìm những sai sót mà quan trọng nhất là tìm ra giải pháp để cùng tháo gỡ, để hướng tới một sự phát triển bền vững.

ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) -0
ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương)

“Nếu tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động giám sát như hiện nay sẽ tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của cử tri”, đại biểu Nguyễn Quang Huân nhấn mạnh.

Trong số 4 chuyên đề giám sát dự kiến, ĐBQH Nguyễn Quang Huân đề nghị Quốc hội lựa chọn Chuyên đề 1 và Chuyên đề 4 để giám sát tối cao.

Đối với Chuyên đề 1, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho rằng, cần phải rút kinh nghiệm để có những bài học cho những tình huống khẩn cấp có thể gặp phải sau này. Theo đại biểu, ứng phó với những tình huống khẩn cấp, dịch bệnh, thiên tai…nếu phát triển thông thường thì rất dễ, nhưng ứng phó với những tình huống khẩn cấp như Nghị quyết 43/2022/QH15 đưa ra là cả một gói về tài khóa, về tiền tệ để kích cầu trong 2 năm 2022, 2023, nhưng thực tế đạt đến đâu lại là một bài học kinh nghiệm trong tương lai.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, theo đại biểu đây không còn là vấn đề của tương lai mà đang hiện hữu, các hiện tượng lũ lụt, sạt lở bờ sông ở đồng bằng sông Cửu Long hay khô hạn ở các đập thủy điện đã xảy ra. “Các hành động cụ thể để thích ứng biến đổi khí hậu và chống biến đổi khí hậu chúng ta làm tới đâu, qua đợt giám sát này có thể đưa ra những bài học kinh nghiệm”, đại biểu Nguyễn Quang Huân nhấn mạnh.

Đại biểu chia sẻ, nhiều nước trên thế giới không chỉ đưa vào các chương trình quy hoạch hay báo cáo khả thi về chống biến đổi khí hậu mà đã đưa vào những dự án cụ thể để chống biến đổi khí hậu; đánh giá tình trạng của những công trình hạ tầng hiện hữu để thích ứng biến đổi khí hậu; đánh giá chi phí và lợi ích kinh tế mang lại... Trong khi đó, Việt Nam mới đang tập trung ở mức quyết tâm chống biến đổi khí hậu.

“Tôi nghĩ có lẽ nếu không làm ngay sẽ muộn. Với tinh thần lo việc từ sớm, từ xa chúng ta sẽ không đáp ứng được tình hình thích ứng biến đổi khí hậu như hiện nay”, đại biểu Nguyễn Quang Huân nhận định.

Đối với Chuyên đề 4, ĐBQH Nguyễn Quang Huân cho rằng vì bất động sản chìm lắng đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Kinh tế trong năm 2022 đã có tốc độ phát triển rất ngoạn mục, nhưng quý I đầu năm 2023 đang chững lại.

Việc bất động sản ngừng lại giống như một mạch máu chính của nền kinh tế đang bị nghẽn lại. “Tôi nghĩ chúng ta cũng cần phải tìm các biện pháp để khai thông, nếu như bất động sản chúng ta không làm gấp, làm nhanh, có khả năng dẫn tới hệ lụy giống như khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997 bắt đầu từ bất động sản của Thái Lan”, ĐBQH Nguyễn Quang Huân đánh giá.

Từ các nhận định trên, đại biểu Nguyễn Quang Huân khẳng định chuyên đề giám sát của Quốc hội năm 2024 là rất kịp thời và nên đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát gồm: 

Chuyên đề 1: Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11.1.2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (như: Dự án Sân bay Long Thành; dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025; dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1) (dự kiến giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Ủy ban Kinh tế chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập từ khi ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (dự kiến giao Ủy ban Pháp luật chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (dự kiến giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 4: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan (dự kiến giao Ủy ban Kinh tế chủ trì tham mưu về nội dung).

Xuân Tùng ghi
#