Giám sát chặt chẽ dòng tiền tham gia đấu giá

- Thứ Ba, 01/11/2022, 17:56 - Chia sẻ

Tham gia thảo luận tại Hội trường sáng ngày 1.11 về Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung cho rằng, để phòng ngừa rửa tiền, đồng thời giúp cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng “bong bóng”, đề nghị phải giám sát chặt chẽ dòng tiền tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Có quy định về phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản

Bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Luật phòng, chống rửa tiền và nhận thấy hồ sơ dự thảo Luật đã được chuẩn bị một cách đầy đủ, kỹ lưỡng để có thể xem xét thông qua tại kỳ họp này, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung nhận định: Cùng với ngân hàng, bất động sản là lĩnh vực có nguy cơ cao bị tội phạm rửa tiền “tấn công” bởi vì đầu tư bất động sản tương đối thuận lợi và thủ tục đơn giản hơn khi tham gia thị trường.

Giám sát chặt chẽ dòng tiền tham gia đấu giá -0
Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tham dự Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thể thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản hoặc trực tiếp giữa người mua và người bán; việc thanh toán thực hiện theo thoả thuận giữa các bên, có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản nên rất khó kiểm tra, xác minh nguồn gốc của tiền.

Thực tế cho thấy, việc thanh toán bằng tiền mặt đối với các giao dịch bất động sản tại Việt Nam khá phổ biến, giao dịch không qua sàn giao dịch chiếm số lượng lớn và giá trị các giao dịch cao. Qua đấu tranh phòng chống tội phạm cho thấy, các đối tượng phạm tội thường rửa tiền bằng cách nhờ người thân, gia đình mua, chuyển nhượng, tặng cho bất động sản… “Chính vì vậy, việc quy định và thực thi các quy định về phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản là hết sức cần thiết, không chỉ để thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế mà còn góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện”, đại biểu Thái Thị An Chung nhấn mạnh.

Để góp phần hoàn thiện các quy định về phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản, đại biểu Thái Thị An Chung đề nghị bổ sung đối tượng báo cáo được quy định tại khoản 2 Điều 4 là tổ chức đấu giá tài sản, bởi đấu giá là hình thức mua bán tài sản phổ biến. Nhiều năm gần đây, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra rất sôi động. Nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách ở địa phương. Do đó, cần phải giám sát chặt chẽ dòng tiền tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để phòng ngừa rửa tiền và đồng thời giúp cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng “bong bóng”.

Đồng thời, bổ sung thêm các dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 33 của dự thảo Luật, là khách hàng thực hiện nhiều giao dịch trong một ngày, khách hàng mua bán nhiều bất động sản trong một lần...; bổ sung trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, rửa tiền, áp dụng cho các đối tượng báo cáo là đấu giá viên, tổ chức hành nghề, đấu giá thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống rửa tiền đối với các đối tượng này.

Nên thiết kế 1 chương riêng hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền

Giám sát chặt chẽ dòng tiền tham gia đấu giá -0
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thị An Chung phát biểu tại hội trường sáng ngày 1.11

Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên của nhóm Châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền (APG). Việc gia nhập APG khẳng định cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình hội nhập với kinh tế thế giới trong việc xây dựng một thể chế tài chính lành mạnh và đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Theo đại biểu Thái Thị An Chung, cùng với việc sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền thì việc sửa đổi Điều 16 và Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng quy định các giao dịch bất động sản phải thực hiện thanh toán qua hệ thống ngân hàng là hết sức cần thiết để chống thất thu thuế, chống rửa tiền và minh bạch thị trường bất động sản. Do đó, cần bổ sung vào Điều 63 dự thảo Luật sửa đổi bổ sung Điều 16 và Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản số 66 được Quốc hội thông qua ngày 25.11.2014… “Cùng với đó, nên thiết kế 1 chương riêng về hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền để bảo đảm tính logic của dự thảo Luật; đồng thời, tiếp tục khẳng định rõ hơn sự chủ động của Việt Nam trong hoạt động hợp tác song phương, đa phương trong cuộc chiến chống tội phạm rửa tiền và thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam trong phòng chống rửa tiền”, đại biểu Chung đề xuất.

Diệp Anh