ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương ( Ninh Thuận): Tăng cường giám sát việc thực hiện kiến nghị của Đoàn giám sát

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 21:46 - Chia sẻ

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác giám sát của Quốc hội, việc ban hành các nghị quyết của Quốc hội, công tác giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri xin kiến nghị cần tăng cường thực hiện việc giám sát lại kết quả giám sát, tăng cường giám sát việc thực hiện kiến nghị của Đoàn giám sát. Đây là kiến nghị của ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) tại phiên thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri chiều nay, 26.5. 

ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận). Ảnh: Hồ Long

Giải quyết kiến nghị của cử tri góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương cho biết, qua nghiên cứu báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của UBTVQH cho thấy, Báo cáo kết quả giám sát rất trách nhiệm, thẳng thắn, đánh giá cụ thể các việc đã làm được, những ưu điểm cần phát huy, những hạn chế, vướng mắc và có những kiến nghị cụ thể.

Theo đại biểu, báo cáo cũng đã phân định trách nhiệm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đã nêu cụ thể việc kiến nghị giải quyết không đúng thẩm quyền, những nội dung thuộc trách nhiệm của địa phương nhưng gửi đến các bộ, ngành. Qua đó sẽ góp phần chấn chỉnh việc làm của các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc tập hợp, tổng hợp kiến nghị của cử tri. Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ có hiệu quả nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và Nhân dân cả nước.

Làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc các đối tượng giám sát

Cũng tại phiên thảo luận chiều nay, ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương cũng bày tỏ tâm tư về những hạn chế, tồn tại được chỉ ra tại Báo cáo; trong đó có nội dung, cơ quan BHXH ở nhiều địa phương đã thu BHXH bắt buộc đối với số lượng lớn chủ hộ kinh doanh cá thể trên hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước không đúng với quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ hộ kinh doanh cá thể. Đại biểu cho biết, theo báo cáo, việc này đã thu từ năm 2003; thống kê số liệu thu sai thì từ năm 2016. Theo báo cáo, việc này thì đã thực hiện thu từ năm 2003, thống kê số liệu thu sai thì từ năm 2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo Quốc hội từ năm 2020, mãi đến kỳ họp này báo cáo giám sát kiến nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, như vậy là quá lâu, điều này vô hình chung sẽ nảy sinh và dẫn đến đến khiếu nại, khiếu kiện, đại biểu nói. 

Điều đáng nói theo đại biểu, không phải chỉ có việc thực hiện các quy định của nghị định và luật không đúng, gây bức xúc dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện mà còn có việc thực hiện các quy định của nghị quyết của Quốc hội cũng cần phải được tiếp tục rà soát, xem xét và sớm có giải pháp thực hiện cho thấu đáo, để các quy định của các nghị quyết của Quốc hội được đi vào cuộc sống, đáp ứng với mong muốn đảm bảo quyền lợi chính đáng của cử tri và Nhân dân.

Dẫn chứng việc này tại Ninh Thuận, ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương cho biết: Theo Nghị quyết số 31/2016 của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; Tại khoản 3, Điều 2 của Nghị quyết số 31 của Quốc hội có quy định, phải thực hiện“ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp đầu tư, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân và phát triển KTXH ở địa phương chịu ảnh hưởng của việc quy hoạch và triển khai chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.”.

Tính đến nay đã 7 năm nhưng Đề án xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân và phát triển KT- XH ở địa phương vùng dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn chưa được phê duyệt để triển khai thực hiện- đại biểu nhấn mạnh.

Trong khi đó, báo cáo của tỉnh thì việc chưa việc phê duyệt Đề án là có liên quan đến việc cho ý kiến giải quyết vấn đề quy hoạch của các Bộ, ngành có liên quan. "Việc chậm cho ý kiến có ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục đầu tư các dự án liên quan đến nguồn vốn thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, số vốn 273 tỷ đồng dự kiến bố trí dự án đầu tư hạ tầng, ổn định đời sống nhân dân của xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Đây là vùng dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận. Và việc kéo dài thực hiện Đề án gây khó khăn, bức xúc cho cử tri, Nhân dân vùng dự án. 

Từ thực trạng trên, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương kiến nghị Quốc hội, UBTVQH xem xét việc thực hiện quy định của Quốc hội như đã báo cáo. Việc này cũng đã được Ủy ban kiểm tra giám sát tại Vùng dự án và đã báo cáo tại Kỳ họp thứ Tư của Quốc hội.

Từ thực tế này, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả về công tác giám sát của Quốc hội, việc ban hành các nghị quyết của Quốc hội, công tác giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đại biểu đề nghị, cần tăng cường thực hiện việc giám sát lại kết quả giám sát, tăng cường giám sát việc thực hiện kiến nghị của Đoàn giám sát.

"Việc này cần được thực hiện thường xuyên và làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc các đối tượng giám sát, thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả kiến nghị của Đoàn giám sát" - đại biểu nhấn mạnh. 

Thanh Mai
#