ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu):

Chất vấn thẳng thắn, gai góc những vấn đề cử tri quan tâm

- Thứ Sáu, 04/11/2022, 22:36 - Chia sẻ

Ngày 4.11, bước sang ngày chất vấn thứ hai của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đặt những câu hỏi chất vấn cũng như tranh luận khá gai góc, thẳng thắn về những vấn đề nóng bỏng, được cử tri quan tâm.

Theo đó, đại biểu tập trung chất vấn các vấn đề như: Quảng cáo thực phẩm chức năng trên nền tảng số dành cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, và tranh luận về thực trạng chính sách cho cán bộ nữ không chuyên trách không được hưởng chế độ thai sản... dành cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng về nhóm vấn đề liên quan đến bất cập trong quản lý thuê bao di động, quảng cáo trên các trang mạng, trang thông tin điện tử, đại biểu Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua theo dõi trực tiếp phiên chất vấn, cử tri đề nghị Bộ trưởng nên trả lời thẳng vào việc các quảng cáo về thực phẩm chức năng trên các nền tảng số.

Bên cạnh đó là những nội dung có hình ảnh không phù hợp lứa tuổi, thuần phong mỹ tục, xuất hiện thường xuyên trên các trang mạng, báo điện tử, các đài phát thanh, truyền hình. “Đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ trưởng có chịu trách nhiệm trong quản lý lĩnh vực này cũng như giải pháp như thế nào?”, đại biểu Huỳnh Thị Phúc chất vấn.

Thẳng thắn, gai góc những vấn đề cử tri quan tâm -0
ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa- Vũng Tàu) tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT ngày 4.11. Ảnh: Châu Vũ

Trả lời nội dung chất vất của ĐBQH Huỳnh Thị Phúc về quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, phản cảm xảy ra trên nền tảng xuyên biên giới, chủ yếu khi xem Youtube, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đây là thuật toán hướng đối tượng của các nền tảng xuyên biên giới, cũng là một mô hình kinh doanh của họ. Cơ quan quản lý nhà nước chưa có công cụ để phát hiện ra các quảng cáo mang tính đối tượng này. Cách xử lý hiện nay là người dân có thể chụp ảnh màn hình gửi đến Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ dùng ảnh này yêu cầu các nền tảng gỡ.

Thẳng thắn, gai góc những vấn đề cử tri quan tâm -0
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn ngày 4.11. Ảnh: Châu Vũ

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện nay trên 2.000 quảng cáo sai sự thật, quảng cáo về thực phẩm chức năng phản cảm đã được gỡ xuống, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thể chế để xử lý vấn đề về này…

Vẫn thiếu nội dung về chính sách cán bộ nữ hoạt động không chuyên trách cấp xã...

Phát biểu tranh luận tại phiên họp, ĐBQH Huỳnh Thị Phúc cho rằng: Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về chính sách đối với đội ngũ không chuyên trách cấp xã đã rõ ràng và có giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, đại biểu cho biết: vẫn thiếu nội dung liên quan đến các chính sách liên quan đến thực trạng cán bộ nữ hoạt động không chuyên trách cấp xã không được hưởng chế độ thai sản do vướng quy định tại Điều 30 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Thẳng thắn, gai góc những vấn đề cử tri quan tâm -0
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Huỳnh Thị Phúc tranh luận tại nghị trường ngày 4.11. Ảnh: Châu Vũ

Trong khi đó, người hoạt động không chuyên trách cấp xã là đối tượng phải thực hiện BHXH bắt buộc từ ngày 1.1.2016 và thực hiện chế độ BHYT từ ngày 1.1.2015. ĐBQH Huỳnh Thị Phúc đề nghị, Bộ trưởng cho biết trách nhiệm giải quyết vấn đề này thuộc về bộ, ngành nào? Tại sao vấn đề này đã được ĐBQH Khóa XIV và nhiều cử tri kiến nghị nhiều lần cho đến nay vẫn chưa được giải quyết? Đồng thời cho biết giải pháp để đội ngũ cán bộ nữ hoạt động không chuyên trách cấp xã được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng trong thụ hưởng chính sách?

Thẳng thắn, gai góc những vấn đề cử tri quan tâm -0
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 4.11. Ảnh Châu Vũ

Trả lời tranh luận của ĐBQH Huỳnh Thị Phúc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Bộ Nội vụ tiếp thu và trao đổi với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để làm rõ thêm các vướng mắc liên quan đến việc các cán bộ không chuyên trách làm công tác không chuyên trách ở cấp cơ sở chưa được hưởng BHXH bắt buộc và những chính sách có liên quan.

Hải Thanh - Châu Vũ
#