Cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số

- Thứ Bảy, 13/11/2021, 11:35 - Chia sẻ
Trong đợt dịch lần thứ tư và cũng tác động nặng nề nhất vừa qua, Quảng Trị là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn. Sau 100 ngày toàn hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt thực hiện các hướng dẫn của Trung ương, lãnh đạo và chỉ đạo của địa phương, hiện áp lực dịch bệnh đã tạm qua. Bên lề Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng có cuộc trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 và lộ trình phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới...

- Sau khi TP. Hồ Chí Minh và hàng loạt tỉnh, thành phố phía Nam bị dịch bệnh tác động nặng nề và tiêu cực, Quảng Trị đã lên kế hoạch sớm đón công dân hồi hương, qua đó giúp giảm áp lực xã hội, y tế. Xin ông cho biết cách tổ chức thực hiện và tiêu chí khi triển khai công việc này?

- Mặc dù trong thời điểm đấy, tỉnh Quảng Trị cũng đang gặp nhiều khó khăn giữa đại dịch, nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm ấm áp của quê hương, đồng thời để giảm áp lực xã hội cho các tỉnh, thành phố nêu trên, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 3 đợt đón gần 1.500 công dân trở về quê để ổn định cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh cam go hiện nay.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu tại hội trường
ĐBQH Hà Sỹ Đồng phát biểu tại hội trường

Đối tượng ưu tiên trong việc đón công dân trở về quê là lao động nữ đang mang thai, người khuyết tật, trẻ em (dưới 16 tuổi) và người đi kèm trẻ em (đối với trẻ em dưới 9 tuổi), người lớn tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người đi thăm người thân, người đi du lịch, học sinh, sinh viên, là công dân Quảng Trị có nguyện vọng về quê.

Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy là công tác đưa người dân từ vùng dịch trở về địa phương được đảm bảo chu đáo, trật tự và an toàn về phòng dịch bệnh cũng như giao thông; đảm bảo hợp đồng chặt chẽ giữa các Sở, ban ngành và các địa phương. Trong những ngày gần đây, toàn hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị vẫn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, chuẩn bị tốt mọi mặt, có các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn không để lây lan dịch bệnh đối với người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. Tổ chức kiểm tra, xét nghiệm phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định đối với người từ vùng dịch trở về, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm bệnh để kịp thời chuyển về các cơ sở y tế điều trị.

- Có ý kiến cho rằng những tỉnh có xuất phát điểm kinh tế, xã hội thấp, thường xuyên bị tác động tiêu cực bởi thiên tai cần rất nhiều thời gian, thậm chí gấp đôi, gấp ba nơi khác mới có thể đưa đà tăng trưởng trở lại. Ông suy nghĩ như thế nào về nhận định trên?

- Đúng là với những tỉnh nghèo, có điểm xuất phát kinh tế - xã hội thấp, thuần nông, cơ sở hạ tầng yếu kém; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, thường xuyên bị tác động bởi thiên tai, trong điều kiện dịch bệnh thì cần nhiều thời gian hơn những nơi khác để đưa đà kinh tế tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình có rất nhiều khó khăn, vừa tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên tối đa cho phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, nên tình hình kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội bằng việc xây dựng nhiều kịch bản cho tăng trưởng kinh tế để có giải pháp căn cơ, thực tế, hiệu quả để chủ động đối phó trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Vậy kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị để thực hiện mục tiêu kép - phòng chống dịch và hồi phục kinh tế - trong thời gian tới như thế nào? Và tỉnh cần sự hỗ trợ gì, thưa ông? 

- Trong thời gian tới, Quảng Trị xác định tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; chủ động từ sớm, từ xa trong việc xây dựng các kế hoạch, kịch bản để chủ động ứng phó kịp thời, linh hoạt, sáng tạo trong mọi tình huống, giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Nơi nào phát hiện ổ dịch, nếu phải giãn cách xã hội thì phạm vi hẹp nhất có thể và thực hiện biện pháp y tế nhanh nhất có thể. Có giải pháp hữu hiệu để tiếp cận các nguồn vaccine phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung vaccine cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian sớm nhất để đảm bảo bao phủ tỷ lệ tiêm chủng đạt 92% dân số đến cuối năm 2021.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng động viên BQL Cảng cá Cửa Việt trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng (phải) động viên BQL Cảng cá Cửa Việt trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương để khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch. Chủ động xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, doanh nghiệp; hạn chế tối đa việc tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, Quảng Trị kiến nghị Chính phủ cần sớm ban hành Chương trình phục hồi kinh tế bài bản, bền vững, tiếp tục phát huy có hiệu quả Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số. Một trong những nhu cầu lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là tiếp cận tín dụng, giảm lãi suất, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các cam kết về lãi suất, ban hành gói kích cầu phục hồi sản xuất kinh doanh góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Nếu có thông điệp gửi tới các nhà đầu tư đã và đang đến Quảng Trị tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh, ông sẽ truyền tải thông điệp gì? 

- Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá để phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh, đặc biệt là về công tác quy hoạch, phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, các dự án trọng điểm của tỉnh. Vừa tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc về thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các công trình, dự án; vừa tích cực làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương để tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh tháo gỡ điểm nghẽn thuộc về cơ chế, chính sách và đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Tỉnh Quảng Trị ghi nhận sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành của các doanh nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như trong phòng, chống dịch trong thời gian qua và cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài tại tỉnh Quảng Trị.

- Xin cảm ơn ông!

Nam Anh