Khắc phục tình trạng “nuôi” thành tích, định hướng trong xét khen thưởng
18:04 28/03/2022
Phát biểu ý kiến về Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, chiều 28.3, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Anh (Bắc Ninh) đề nghị xem xét lại yêu cầu các cá nhân phải có thành tích liên tục bởi quy định này sẽ dẫn đến tình trạng khen thưởng “cộng dồn thành tích”, “nuôi” thành tích, nhường nhau hoặc có định hướng trong xét khen thưởng.
Doanh nghiệp nhà nước cần đóng vai trò là “đạo diễn”, dẫn dắt
11:14 20/11/2021
Lấy kinh nghiệm từ các nước trong việc xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc để Việt Nam có thể tham khảo, ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đưa ra dẫn chứng, với Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ các nhà đầu tư là doanh nghiệp nhà nước đảm nhiệm lên tới 90%. Tương tự, Hàn Quốc là quốc gia có mô hình các Tổng công ty Nhà nước thực hiện các dự án về đường bộ cao tốc rất thành công. Cụ thể, trong lĩnh vực đường cao tốc, doanh nghiệp nhà nước Hàn Quốc đóng vai trò là “đạo diễn”, thay Nhà nước để điều phối, lên kế hoạch, thực hiện toàn bộ mọi công đoạn. Theo đó doanh nghiệp nhà nước ở Hàn Quốc đã đóng vai trò dẫn dắt…
Bước đột phá của ngành giao thông vận tải, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của cả vùng Tây Bắc
11:49 16/11/2021
Đánh giá về hiệu quả tuyến đường bộ cao tốc Nội Bài – Lào Cai do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC- đầu tư, xây dựng, ông Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, trong quá trình đưa vào khai thác từ năm 2014 cho đến nay, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một bước đột phá của ngành giao thông vận tải, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội, tăng cường GDP cho các tỉnh Tây Bắc.
Cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số
11:35 13/11/2021
Trong đợt dịch lần thứ tư và cũng tác động nặng nề nhất vừa qua, Quảng Trị là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn. Sau 100 ngày toàn hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt thực hiện các hướng dẫn của Trung ương, lãnh đạo và chỉ đạo của địa phương, hiện áp lực dịch bệnh đã tạm qua. Bên lề Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng có cuộc trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 và lộ trình phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới...
Lộ trình mở của nền kinh tế là kim chỉ nam cho doanh nghiệp
17:57 09/11/2021
Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, ĐBQH Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương) cho rằng, việc quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 không thể tách rời với các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là lộ trình mở cửa nền kinh tế và quy mô, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, các gói an sinh xã hội.
Chuẩn bị kỹ lưỡng quyết định hiệu quả giám sát cao
16:50 04/11/2021
Chia sẻ bên lề Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, đại biểu NGUYỄN THỊ KIM ANH, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, thành viên đoàn giám sát Chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1.7.2016 đến ngày 1.7.2021” cho rằng, công tác chuẩn bị chu đáo sẽ giúp đoàn giám sát chủ động hơn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để làm sao vừa bảo đảm chất lượng, vừa phù hợp với tình hình mới… Qua đó nâng cao vị thế cơ quan dân cử, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội, góp phần hoàn thiện chính sách, bảo đảm “lấy người dân làm trung tâm” và xây dựng Nhà nước pháp quyền.
Tạo sự đồng thuận khi sáp nhập bộ máy
14:21 03/11/2021
Ngày 4.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác giám sát, trong đó có chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”. Phóng viên Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân có cuộc trao đổi với Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Khóa XIII và XIV NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG về một số nội dung liên quan đến công tác sắp xếp đơn vị hành chính dựa trên thực tế triển khai tại địa phương thời gian qua...
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): Quan tâm đến năng lực cạnh tranh quốc gia
17:27 30/10/2021
Qua dữ liệu cập nhật về xếp hạng tín nhiệm quốc gia, đặt trong sự so sánh với nhóm quốc gia trong khu vực – những đối tác, và cũng là đối thủ cạnh tranh của chúng ta trên nhiều lĩnh vực, thực tế được rút ra là: trừ Lào, Campuchia, mức tín nhiệm hiện nay của Việt Nam vẫn còn thua kém khi so sánh với Malaysia, Thái Lan, Indonesia hay Philippines, thậm chí cả Ấn Độ… ĐBQH Hà Sỹ Đồng nêu nhận định tại phiên thảo luận về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 sáng 30.10.
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình): Một số quy hoạch không đồng bộ dẫn đến sử dụng tài nguyên đất không hiệu quả
15:34 30/10/2021
Phát biểu tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình về nội dung dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) chiều 30.10, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh, sự phân bổ nguồn lực đất đai đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế đã được nêu tại Điều 6 Luật Quy hoạch. Tuy nhiên,thực tế hiện nay quy hoạch tổng thể quốc gia chưa được phê duyệt, các địa phương chưa lập xong quy hoạch của địa phương, quy hoạch của một số ngành chưa rõ. Một số quy hoạch như quy hoạch nông thôn, quy hoạch hạ tầng… thường xuyên thay đổi không đồng bộ quy hoạch đất quốc gia dẫn đến sử dụng nguồn lực đất không hiệu quả.
Cân nhắc lộ trình thí điểm phiên tòa trực tuyến
16:18 24/10/2021
Từ 2005, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương về cải cách tư pháp từ những năm 2005. Đây cũng là xu thế toàn cầu trong thời kỳ hội nhập. Đến nay, khu vực ASEAN chỉ còn 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam chưa thực hiện hình thức phiên tòa trực tuyến. Quyết sách lần này của Quốc hội sẽ thể hiện cam kết của Việt Nam với xu thế phát triển chung của thế giới và khu vực trong bối cảnh thế giới đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị quốc gia.