Đại biểu Quốc hội: "Nếu phải bổ sung ngân sách cho vùng lũ, chúng tôi ủng hộ"

Ngay sau buổi làm việc sáng 24.10 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung để khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất, bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng, Chính phủ trong khắc phục hậu quả thiên tai.

Luôn phải vượt qua những điều kiện khắc nghiệt nhất trên biển

Theo Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng), nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển phải thực sự đáp ứng được hai yêu cầu: Một là phải rất kịp thời, hai là phải đáp ứng được tất cả những điều kiện khắc nghiệt ở trên biển. Để bảo đảm được hai yêu cầu đó thì cần tập trung đầu tư cho lực lượng chuyên trách mang tính chất phối hợp đầu mối này phải thực sự tinh nhuệ với hệ thống trang thiết bị hiện đại, bảo đảm vượt qua được những khắc nghiệt nhất trên biển để khi có thông tin về tai nạn trên biển, lực lượng này có thể tiếp cận nhanh nhất các đối tượng gặp nạn, vừa xử lý tốt công tác cứu hộ cứu nạn nhưng đồng thời phải bảo đảm an toàn cho chính đội ngũ đi cứu hộ cứu nạn.

Cần có chính sách, chế độ động viên những người làm công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật Trương Minh Hoàng cho rằng, yếu tố con người rất quan trọng để nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thành công. Do đó, cần tập huấn, rèn luyện các kiến thức cơ bản mà người đi biển cần có cho các lực lượng chuyên nghiệp, lực lượng bám biển thường xuyên, lực lượng hậu cần khác… Như vậy, những chính sách, chế độ, đầu tư phương tiện hiện đại, quy mô lớn hơn là rất cần thiết. Đây chính là những yếu tố động viên tinh thần rất lớn cho những người bám biển, để họ truyền khí thế, nhiệt huyết cho các thế hệ kế tiếp.

Cần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông hợp lý

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 11.11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đầu tư đến đâu, chắc chắn đến đó

Về chủ trương đầu tư công giai đoạn tới, tôi tán thành nguyên tắc phân bổ vốn đầu tư công hợp lý, kết hợp hài hòa giữa ngành, lĩnh vực, đáp ứng định hướng lớn trong phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, có nhiều giá trị để đảm bảo mục tiêu bền vững. Tuy nhiên, đề nghị cần nhấn mạnh thêm thành tố bền vững như một yếu tố cốt lõi để đảm bảo hiệu quả đầu tư công trên nền tảng phải duy trì được thành quả phát triển từ những giai đoạn trước, đầu tư đến đâu chắc chắn đến đó.