Nhịp cầu

Để chính sách an sinh đến đúng đối tượng, đúng chủ trương

- Chủ Nhật, 17/10/2021, 07:09 - Chia sẻ
Cùng với quyết liệt thực hiện các biện pháp giãn cách để khống chế lây lan đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19, chính quyền các địa phương đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân chịu tác động bởi dịch bệnh, thể hiện rõ tính nhân văn, không để ai bị bỏ lại phía sau. Để bảo đảm các chính sách hỗ trợ đến đúng đối tượng, đúng chủ trương, cùng với tăng cường tổ chức các đoàn giám sát việc thực hiện trên thực tế, việc tổ chức các kênh để cử tri có thể trực tiếp đối thoại, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị đến với các cấp chính quyền là một giải pháp hữu hiệu. Điển hình như Chương trình “Hội đồng Nhân dân với cử tri” lần thứ nhất, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức mới đây.

Là một trong số ít địa phương có chính sách hỗ trợ an sinh xã hội nhiều nhất, đối tượng được hưởng hỗ trợ nhiều nhất, kinh phí nhiều nhất và có tiến độ triển khai tốt. Tuy nhiên, với mong muốn hỗ trợ kịp thời cho người dân và trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh nên quá trình triển khai còn một số khó khăn. Tại Chương trình, cử tri phản ánh, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp chính quyền đã kịp thời hỗ trợ cho người dân, người lao động. Tuy nhiên, do chưa được hướng dẫn rõ ràng nên quá trình nhận các gói hỗ trợ, người dân không biết rõ về nội dung hỗ trợ là gì. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt toàn thành phố vừa qua, HĐND thành phố đã duyệt hỗ trợ 500.000 đồng/hộ cho 100% hộ dân thành phố nhưng thực tế còn có hộ chưa nhận được tiền.

Với tinh thần trách nhiệm và cầu thị, phản ánh của cử tri đã được trả lời, làm rõ tại Chương trình. Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, thành phố đã triển khai 3 đợt hỗ trợ Nhân dân với số tiền 500.000 đồng/hộ. Trong đó, đợt 1, 2 chỉ hỗ trợ các hộ dân thuộc diện chính sách, khó khăn; đợt 3 hỗ trợ tất cả những hộ còn lại. Tuy nhiên, thời gian khảo sát để triển khai hỗ trợ đợt 3 rất ngắn, các địa phương không đủ thời gian khảo sát nên thực tế còn thiếu một số hộ. Thành phố đã thống nhất sẽ rà soát, bổ sung các hộ còn thiếu (dự kiến hơn 37.000 hộ) để tiếp tục hỗ trợ. Sở cũng đang làm tờ trình, rà soát để triển khai thêm đợt hỗ trợ mới đối với các đối tượng: Thợ xây, ngư dân, sửa xe, bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, lái xe công nghệ...

Làm rõ thêm phản ánh của cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết: Trong một thời gian ngắn nhưng thành phố triển khai nhiều gói hỗ trợ của nhiều lực lượng, nhiều nguồn trong khi lực lượng triển khai là các Tổ dân phố. Cùng với đó, do thực hiện “Ai ở đâu ở đó” nên mọi việc triển khai gián tiếp nên sẽ có hạn chế, gặp khó khăn... Đồng thời, bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát phản hồi để thành phố kịp thời điều chỉnh, để các chính sách đến đúng đối tượng, đúng chủ trương của Trung ương và thành phố.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành tiếp tục quan tâm, rà soát các chính sách hỗ trợ người dân, bảo đảm không bỏ sót một đối tượng nào. Đồng thời, các cấp chính quyền lưu ý có phương án thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, nhất là các chứng từ liên quan trong việc cấp phát quà hỗ trợ; kịp thời xử lý, chấn chỉnh các trường hợp tiêu cực, lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

LÊ TRÀ