Nhip cầu

Tạo thuận lợi cho dự án điện gió

- 09:14, 04/06/2021
Trên thực tế, quá trình thi công 3 dự án nhà máy điện gió trên địa hàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị gồm: AMACAO Quảng Trị 1, Tài Tâm và Hoàng Hải, các nhà đầu tư đã gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng do đất thực hiện dự án điện gió chồng lấn lên diện tích đất trước đó tỉnh đã cấp cho Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh ở địa phận xã Húc và xã Hướng Lộc với diện tích gần 37ha. Quá trình triển khai, Công ty Tài Tâm - Hoàng Hải đã thỏa thuận bồi thường cho Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh 500 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết diện tích đất trên đều là đất người dân địa phương đang canh tác. Do áp lực về tiến độ thi công công trình điện gió phải hoàn thành trước ngày 1.11.2021 để hưởng giá mua điện ưu đãi của Chính phủ, vì vậy các nhà đầu tư đã thỏa thuận bồi thường hoa lợi trên đất cho người dân với mức giá cao hơn so với quy định của Nhà nước. Nay tiếp tục bồi thường cho Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh trên diện tích ấy thì thiệt thòi cho nhà đầu tư điện gió.

Tại buổi làm việc của UBND tỉnh Quảng Trị mới đây với Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh và một số chủ đầu tư dự án điện gió để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa, đại diện Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh cho biết: Doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp để bàn giao diện tích đất trên cho doanh nghiệp điện gió thi công công trình theo chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh. Trên thực tế, diện tích trên Công ty chưa thực hiện được dự án do tập quán canh tác tự do của người dân tộc thiểu số. Trước đó, công ty cũng tốn nhiều kinh phí để cải tạo mặt bằng nên đề nghị doanh nghiệp điện gió hỗ trợ lại kinh phí đầu tư trên.

Trên thực tế, doanh nghiệp điện gió, vì áp lực về tiến độ nên trước đó, một số nhà đầu tư đã tự ý thỏa thuận bồi thường với người dân mà chưa thông qua chính quyền để thực hiện quy chủ đất. Còn đối với Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh, do vướng mắc trong kiểm kê, giải phóng mặt bằng và tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số nên chưa thực hiện được dự án nông nghiệp như dự kiến trên địa bàn huyện Hướng Hóa; mặt khác, theo ghi nhận của UBND tỉnh, công ty cũng đã có những đóng góp nhất định cho công tác an sinh xã hội ở khu vực miền núi.

Theo khẳng định của đại diện UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, giải quyết hài hòa lợi ích các bên. Vì vậy, vấn đề cần làm hiện nay là các doanh nghiệp cần ngồi lại thảo thuận, đàm phán thống nhất mức giá hỗ trợ hợp lý cho diện tích đất chồng lấn trên. Cùng với đó, chính quyền địa phương nơi có các công trình điện gió đang thi công cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật, hỗ trợ nhà đầu tư bảo đảm thi công công trình để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư năng lượng sạch trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững.

HOÀNG MAI