Ngăn chặn tình trạng lén lút bán hàng rong

- 13:56, 05/06/2021
Cách đây vài ngày, trong Thông cáo báo chí phát đi hàng ngày, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra lời cảnh báo nhiều địa phương trong tỉnh từng là tâm dịch, nay để xảy ra tình trạng hàng rong bán “chui” trở lại. Thậm chí hàng hóa được mua bán công khai ngay lề đường; cả người bán và người mua không đảm bảo khoảng cách theo quy định, có trường hợp còn không đeo khẩu trang…

Theo quan sát, thì không chỉ Vĩnh Phúc mà nhiều địa điểm trong nội thành Hà Nội cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Rõ nhất vẫn là những khu vực đông người sinh hoạt như Hồ Gươm, Hồ Tây, Hồ Thiền Quang, công viên, sân chung cư, sân khu tập thể. Một số cửa hàng bán hàng không thiết yếu vẫn lén lút bán hàng cho khách. Thậm chí, một số nơi đã xuất hiện tình trạng họp chợ ngay trên vỉa hè, kẻ bán người mua tấp nập như khi chưa có dịch.

Trung úy, Cảnh sát trật tự Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) Đinh Thanh Tùng cho biết, dù đơn vị đã phân công cán bộ, chiến sỹ trực kín lịch nhưng cũng không xử lý xuể các đối tượng bán hàng trái phép.

Một hàng rong bán chui trong khu tập thể Giảng Võ
Một hàng rong bán chui trong khu tập thể Giảng Võ

Nhưng theo Công an khu vực, lo lắng hơn cả vẫn là khu vực chợ cóc, chợ tạm, các quán bán đồ ăn sáng. Ở hầu hết các chợ tạm vào lúc này, bà nội trợ không khó để mua về rau quả, thịt cá. Người bán hàng chơi “chiêu” khi “mượn” tạm mái hiên của một cửa hàng nào đó và bày bán công khai khiến lực lượng chứng năng không thể xử lý được.

Bên cạnh đó, ghi nhận rõ nét nhất vẫn là những khu vực gần công viên, nơi thường có ghế đá, dụng cụ tập thể dục, thể thao công cộng. Tâm lý thèm phở, bún, bánh cuốn… sau những ngày bị hạn chế làm nhiều người tặc lưỡi ra đường, tiếp tay cho chủ quán. Đồng ý là cuộc sống của nhân dân rất quan trọng, nhiều gia đình thật sự gặp khó khăn khi không thể buôn bán hàng ngày. Tuy nhiên, tình trạng người mua và người bán đeo khẩu trang chưa đúng cách, để hở mũi và mồm rất có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp trong vài ngày gần đây, dường như hoạt động vi phạm như trên đang có chiều hướng gia tăng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đợt dịch thứ 4 này ghi nhận thêm hàng loạt tỉnh, thành phố lần đầu tiên xuất hiện bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2. Trong khi đó, các tâm dịch chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, số ca mắc tăng cao, liên tiếp chạm đỉnh từ trước đến giờ tại nước ta. Hôm 30.5. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo: Trong đợt bùng phát này, Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh mắc COVID-19 trong phòng họp dù ngồi cách xa 10m. Đây là bằng chứng quan trọng cho thấy virus này tồn tại trong không khí dễ hơn và lâu hơn bình thường. Đáng chú ý, trong đợt dịch quay trở lại đã xuất hiện 2 biến chủng SARS-CoV-2 mạnh nhất hiện nay đến từ Anh và Ấn Độ và có khả năng lây nhiễm gấp nhiều lần các chủng khác. Điều này càng củng cố thêm bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây truyền trong không khí.

Bằng chứng rõ ràng nhất, tại ổ dịch trong khu công nghiệp của Bắc Giang, tỷ lệ phát hiện dương tính trong số các mẫu được xét nghiệm có thời điểm lên đến gần 40%. Và tại Công ty Hosiden (Khu công nghiệp Quang Châu), tỷ lệ F1 chuyển thành F0 lên tới 55% tổng số mẫu xét nghiệm tại đây. Theo Bộ Y tế, chưa có đợt dịch nào tỉ lệ F1 dương tính lại cao như đợt dịch đang diễn ra.

Chúng ta chưa quên, ở tâm dịch Bắc Giang, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đang gồng mình chống dịch, nhiều nhân viên y tế lả đi phần vì làm việc quá sức, phần vì luôn phải “giam mình” trong bộ đồ bảo hộ kín mít giữa thời tiết nắng nóng thì đâu đó vẫn có nhiều người thiếu ý thức không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Chủ quan, lơ là, lại còn chống đối lực lượng chức năng khi yêu cầu chấp hành các quy định phòng, chống dịch sẽ làm tăng nguy cơ dịch bùng phát và lây lan bất cứ lúc nào.

Nam Anh