Nhịp cầu

Linh hoạt, quyết liệt xử lý các tình huống dịch bệnh

- 08:59, 06/06/2021
Là một tỉnh được đánh giá phát triển công nghiệp là nền tảng, trong làn sóng thứ tư của dịch bệnh Covid-19, dù xuất hiện tới 4 ổ dịch với nhiều ca bệnh nhưng chỉ trong thời gian ngắn, Vĩnh Phúc đã kiểm soát và không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. Đến nay, dù tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhưng kinh tế của tỉnh trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường đặt ra cho chính quyền những bài toán khó về cân bằng mục tiêu phòng, chống dịch bệnh với phát triển kinh tế - xã hội, Vĩnh Phúc đã tuân thủ tốt chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu với phương châm đặt sức khỏe của Nhân dân là trên hết. Trong đó, với những tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao độ, Vĩnh Phúc đã vận dụng rất linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương để áp dụng vào thực tế địa phương. Nhờ vậy tỉnh đã làm tốt được cả 2 yêu cầu cao nhất là: Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; đồng thời, không hoang mang, lo sợ dẫn đến việc đưa ra các quyết định không chính xác, kém hiệu quả khi có tình huống phức tạp phát sinh.

Điển hình, đêm 6.5, trước tình hình liên tiếp phát sinh các ổ dịch mới, số ca bệnh tăng vọt trên nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, Vĩnh Phúc đứng trước áp lực rất lớn về việc nên hay không thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh. Căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng ứng phó với các tình huống phát sinh của tỉnh, ngay trong đêm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã quyết không ban hành quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh mà chỉ thực hiện trong phạm vi TP. Vĩnh Yên. Thực tế đã chứng minh quyết định này hoàn toàn chính xác khi liên tiếp những ngày sau đó, TP. Vĩnh Yên không phát sinh các ca bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, trước những diễn biến thuận lợi trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Vĩnh Phúc tiếp tục vận dụng linh hoạt tinh thần chỉ đạo của Trung ương khi cho phép TP. Vĩnh Yên kết thúc thời gian cách ly xã hội sớm hơn dự kiến. Với những trường hợp phát sinh ca bệnh về sau, tỉnh chủ trương phát hiện đâu, khoanh vùng đó và kiểm soát chặt, truy vết nhanh, xử lý gọn, tuyệt đối không để lây lan ra ngoài khu vực, kiên quyết không phong tỏa, cách ly trên diện rộng...

Khi Vĩnh Phúc cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh trên toàn địa bàn thì một tình huống đặc biệt lại bất ngờ phát sinh: Dịch bệnh bùng phát mạnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Với đặc thù có hàng chục khu, cụm công nghiệp, cùng hàng trăm nghìn công nhân lao động trong các doanh nghiệp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn qua việc di chuyển của người và phương tiện ra vào rất lớn. Lập tức, bên cạnh yêu cầu 100% doanh nghiệp phải tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người lao động để bảo đảm an toàn cho chính mình, tỉnh cũng ban hành quy định hạn chế người và phương tiện ra vào địa bàn, đặc biệt là người và phương tiện đến từ các vùng dịch. Hiểu được ý nghĩa của những biện pháp quyết liệt này, tuyệt đại đa số doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đã đồng tình ủng hộ.

HÀ CHI