Nhịp cầu

Hiện thực hóa kiến nghị về môi trường

- 06:44, 29/06/2021
Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến của những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực đô thị nhận được kiến nghị nhiều nhất của cử tri 7 quận, huyện. Mong mỏi nhất của cử tri thành phố là có một môi trường sống trong lành, không ô nhiễm rác thải, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, bảo đảm nguồn nước sạch sinh hoạt, hệ thống thoát nước bảo đảm, an toàn giao thông, đường sá sạch đẹp, vỉa hè thông thoáng, cây xanh bóng mát, không khí trong lành, bờ biển xanh sạch...

Cụ thể, cử tri nêu kiến nghị về nâng cấp mở rộng các kiệt hẻm và các kiệt thường xuyên bị ngập úng, nâng cấp vỉa hè, nhất là các khu vực trung tâm thành phố; sớm khớp nối hạ tầng đô thị, hoàn thiện các khu tái định cư tại các quận vùng ven để người dân yên tâm ổn định cuộc sống; xây dựng nhà máy xử lý rác hiện đại, vận hành hiệu quả và tổ chức lại phương thức thu gom rác, chấm dứt tình trạng vận chuyển rác gây ô nhiễm môi trường như hiện nay, các giải pháp về môi trường đối với bãi đất trống, vấn đề nước thải ô nhiễm môi trường biển; tình trạng xuống cấp trầm trọng của các tòa chung cư trên địa bàn quận Liên Chiểu, quận Sơn Trà; việc di dời các nhà máy, doanh nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư...

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực du lịch, cử tri đề nghị quan tâm đến các dự án bảo tồn đối với bán đảo Sơn Trà theo hướng bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, du lịch sinh thái; sớm triển khai dự án Khu phức hợp làng Vân và cảng Liên Chiểu; đẩy nhanh tiến độ dự án Khu phố du lịch An Thượng, Khu tổ hợp pháo hoa và vỉa hè phía Tây đường Chương Dương ở quận Ngũ Hành Sơn.

Đối với các dự án còn vướng mắc pháp lý và quy hoạch treo quá lâu, cử tri đề nghị thành phố quan tâm sớm kiến nghị Trung ương hoặc có các giải pháp xử lý dứt điểm, như di dời ga Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thành phố; giải quyết dứt điểm sân vận động Chi Lăng, Khu đô thị quốc tế Đa Phước và một số dự án liên quan; rà soát hủy bỏ các dự án treo nhiều năm làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Đối với các dự án còn vướng mắc đền bù giải tỏa như dự án Tuyến cống thoát nước Khe Cạn (phân kỳ I) gồm có 134 hộ, đã vận động bàn giao mặt bằng 30/134 hồ sơ, đa số các hộ dân ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đề nghị thành phố quan tâm sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm; vấn đề đường công vụ phục vụ thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ở huyện Hòa Vang.

Những kiến nghị của cử tri nêu trên là hoàn toàn chính đáng. Tin rằng, những nguyện vọng của cử tri sẽ sớm được quan tâm giải quyết bởi các đại biểu HĐND thành phố vừa trúng cử trong cuộc bầu cử vừa qua, nhất là các đại biểu được bầu vào những vị trí chủ chốt của chính quyền địa phương tại Kỳ họp thứ Nhất HĐND thành phố Khóa X vừa được tổ chức thành công.

SONG NGUYÊN