Bán hàng rong ngã tư đèn đỏ: Nguy hiểm dịch bệnh và ATGT!

- 23:35, 18/07/2021
Thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu phức tạp trở lại, tại nhiều ngã tư đèn xanh đèn đỏ trên địa bàn TP Hà Nội nhiều hơn người bán hàng rong, nước giải khát… đeo bám các phương tiện. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như lây lan dịch bệnh trong lúc diễn biến phức tạp như hiện tại, để lại âu lo cho người dân…

Không khó để quan sát, các giao cắt Nguyễn Hoàng Tôn – Võ Chí Công, Ngã tư Sở, Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến, Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng… luôn có vài người bán hàng rong. Họ ngồi dưới những cột đèn đỏ, rồi tận dụng vài chục giây chờ đợi của người đi đường, ra mời mọc mọi người mua hàng. Trên tay thì đủ loại hàng hóa từ thực phẩm, trái cây đến nước giải khát…

Điều đáng nói là đội quân này có thành viên chủ yếu là người già, trẻ em, bởi vậy nhiều người thấy thương tình đã mua ủng hộ, thậm chí có người không cần mua hàng rút ra vài đồng tiền lẻ để vào giỏ hàng cho cháu bé. Hay xe sau bị xe trước cản trở trong lúc chờ trả lại tiền, chọn hàng... mà bóp còi inh ỏi, kẻ bán người mua, tạo nên khung cảnh vô cùng lộn xộn.

Trẻ bán hàng rong tai ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Võ Chí Công (TP Hà Nội) sáng 18.7
Trẻ bán hàng rong tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Võ Chí Công (TP Hà Nội) sáng 18.7

Cử tri dọc tuyến đường huyết mạch nối nội đô TP Hà Nội với các Quốc lộ ra tỉnh ngoài như Phạm Hùng, Võ Chí Công phản ánh, khu vực này vốn nhiều xe tải trọng lớn trung chuyển hàng hóa nên chỉ cần một vài trường hợp gặp sự cố là có thể dẫn đến việc ùn tắc cục bộ. Thời điểm tan tầm, đoàn xe xếp hàng dài cả trăm mét phải nhích từng tấc một, lại thêm lực lượng bán hàng rong tranh thủ tràn xuống đường mời chào, góp phần giúp đoạn đường này thêm… kẹt cứng.

 “Tắc đường chỉ là phụ thôi, cái chúng tôi sợ nhất là tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngày nào chúng tôi cũng thấy những người bán hàng rong đứng trên dải phân cách đầy nguy hiểm, chỉ cần trượt chân đúng lúc có xe chạy nhanh tới thì khó ai biết được hậu quả”, ông Võ Ngọc Ba, một người dân sinh sống tại khu vực này lắc đầu ngao ngán.

Anh Nguyễn Mạnh Đạt ở quận Ba Đình, cho biết: "Tôi thường xuyên đi lại tuyến Võ Chí Công vì chỗ làm ở huyện Đông Anh, gần như ngày nào cũng bắt gặp cảnh tượng này. Có lần dừng xe lại tò mò hỏi cháu bé vài câu, nhưng không nhận được câu trả lời, thậm chí một người đàn ông không biết từ đâu đi xe máy tới dọa nạt...”

Theo phản ánh của cử tri, lực lượng chức năng tại địa phương đều đặn mang loa đi kêu gọi người dân không được tụ tập bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường nhưng chỉ được chốc lát rồi đâu lại vào đó. Khi có lực lượng chức năng đi qua, những người bán hàng rong nhanh chóng tẩu tán hàng hóa, người thì bê hàng bỏ chạy, người lên xe gạt chân chống chuồn mất. Để đối phó với lực lượng chức năng, tiện cho việc bỏ chạy mà vẫn mang theo được hàng hóa, những người bán hàng rong thường chuẩn bị rất kỹ để đối phó với tình huống này. Hàng hóa để trong sọt, làm kệ để trên yên xe, chỉ cần nghe tiếng loa của công an phường là nhanh chóng lẩn trốn vào ngõ, ngách nhằm đối phó…

Hà Nội đang trong thời gian cao điểm phòng chống đại dịch Covid- 19, trước diễn biến phức tạp của đợt dịch bệnh lần thứ tư này, từ 11.5, UBND TP đã ký ban hành yêu cầu các quận, huyện, thị xã dừng hoạt động bán hàng, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm và cấm toàn bộ hàng rong… để tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên thực trạng trên không chỉ ảnh hưởng, làm xấu đi bộ mặt Thủ đô mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dịch. Với thực trạng này, đề nghị ngành chức năng, địa phương cần quan tâm và sớm có biện pháp chấn chỉnh nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nam Anh