Xử lý nghiêm nếu thao túng, làm giá chứng khoán 

Xem với cỡ chữ
Trao đổi về hiện tượng một số cổ phiếu tăng giá bất thường được dư luận quan tâm gần đây, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết đang giám sát chặt và làm rõ các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.
Bảng giá chứng khoán
Nguồn: vneconomy.vn

Dịch Covid-19 xuất hiện khiến chứng khoán thu hút được giới đầu tư nhờ tính thanh khoản cao, linh hoạt về mức vốn và dễ tham gia. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ thông tin tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch trực tuyến và sự thích ứng nhanh của các công ty chứng khoán đã giúp thị trường bùng nổ về thanh khoản, trong đó có lực góp lớn từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới.

Chưa bao giờ các nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội facebook, zalo… về các mã cổ phiếu nở rộ và sôi động như hơn một năm qua. Nhiều tổ chức, cá nhân xem đây là một trong những giải pháp hữu ích để tiếp cận nhà đầu tư mới và trao đổi, hỗ trợ khách hàng hiện có của mình. Tại nhiều nhóm, diễn đàn lớn của “dân chứng khoán”, các chuyên gia uy tín, các nhà môi giới định kỳ “lên lớp” cung cấp, chia sẻ kiến thức kinh tế, tài chính, chứng khoán, cũng như thông tin về diễn biến thị trường. Đây là điểm tích cực, giúp chứng khoán gần gũi hơn với người dân và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thời gian qua, nhiều hiện tượng “lạ” xuất hiện trên cộng đồng mạng, khiến không ít nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về tính khách quan, “quang minh chính đại” của phát ngôn. Trên các nhóm, diễn đàn, trên mạng không khó để bắt gặp những kiểu “gợi ý” mua, bán cổ phiếu hay dân chứng khoán gọi nôm na là “phím hàng” đầy tính chủ quan. Qua phản ánh của báo chí, dư luận xã hội, nhiều cổ phiếu được hô hào từ các cá nhân, nhóm trên mạng đã có hiện tượng tăng, giảm bất thường. Dư luận nghi vấn cũng dễ hiểu, bởi trong số đó có nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần nhưng tình hình hoạt động của doanh nghiệp lại thua lỗ, thậm chí “bết bát”.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên. “Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng, tuy nhiên, công tác giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt phù hợp hơn với điều kiện thực tế. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành phố nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh tra, kiểm tra trực tiếp, đồng thời bảo đảm tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự” - đại diện UBCKNN cho biết.

Hiện tại, các cổ phiếu có diễn biến bất thường thời gian gần đây được nhiều cơ quan phối hợp giám sát chặt chẽ. “Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để bảo đảm tính răn đe, kỷ cương cho thị trường” - lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Trong 8 tháng, UBCKNN đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên và thanh tra, kiểm tra, UBCKNN đã ban hành tổng cộng 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 9,6 tỷ đồng. Ngày càng nhiều vụ việc thao túng, làm giá chứng khoán được phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.

Thái Hương