Xe kinh doanh vận tải đăng ký mới chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1.8 

Xem với cỡ chữ
Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ. Theo đó, bổ sung thêm bốn trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe so với quy định hiện hành, nâng tổng số trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký và biển số xe lên 11 trường hợp. Cùng với đó, Thông tư cũng quy định, xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1.8 tới.

11 trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký và biển số xe

Theo Điều 15 của Thông tư 58 quy định xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm: xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan; xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác; xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

11 trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký và biển số xe | Xe và luật ...
Thông tư 58 quy định thêm bốn trường hợp mới phải thu hồi giấy tờ xe

Ngoài ra còn có các trường hợp khác gồm: xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác; xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam; xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.

Đặc biệt, so với quy định trước đây, Thông tư đã bổ sung 4 trường hợp mới gồm: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư này; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định bắt buộc phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Tiện lợi hơn trong công tác quản lý

Điều 25 của Thông tư quy định cụ thể về biển số xe, theo đó, điểm đ khoản 6 điều 25 của thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, xêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Tốn 300 tỷ đổi biển số màu vàng, dân xe kinh doanh phân vân
Xe kinh doanh vận tải đăng ký mới bắt buộc phải đổi sang biển số màu vàng từ ngày 1.8 tới

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1.8. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31.12.202 thay vì biển trắng như hiện nay.

Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng, quy định kéo dài thời gian trong hơn một năm để chủ xe có thời gian chuẩn bị, sắp xếp thời gian đi đổi biển số, tránh trường hợp quá tải khi cấp, đổi biển, thượng tá Công nói.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu ôtô kinh doanh vận tải, gồm xe khách, xe tải và taxi.

Câu hỏi đặt ra là, việc cấp, đổi với số lượng lớn xe như vậy sẽ làm phát sinh chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp?

Về vấn đề này, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: chi phí đổi biển số khoảng 150.000 đồng với mỗi xe. Đây không phải là số tiền lớn, tuy nhiên nếu làm đồng bộ sẽ giúp lực lượng chức năng rất nhiều trong việc quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, các tài xế xe công nghệ đăng ký hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi biển số và khi không còn kinh doanh, có nhu cầu đổi lại biển trắng, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu.

Hiện nay, có nhiều loại xe tham gia giao thông, trong đó có xe taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ hay cả xe limousine giống xe cá nhân, chạy trên đường rất khó phân biệt và quản lý. Do đó, khi có sự khác màu biển số thì lực lượng CSGT sẽ dễ phân biệt hơn. Ngoài ra, việc quy định biển số vàng với loại hình kinh doanh vận tải sẽ tiện lợi hơn trong công tác quản lý.

Theo thông tư mới, việc đăng ký xe đã rút ngắn thời gian theo hướng thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Ngoài ra, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Việc cấp đổi biển không cần phải mang trực tiếp xe đến và không phải cà số khung, số máy. Việc đổi diễn ra trong ngày. Chi phí cho việc cấp đổi biển: đối với ôtô khách, xe tải, xe con là 150.000 đồng; đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng. Thời gian cấp: từ ngày 1.8.2020 đến hết 31.12.2021.

Hà An