PVN Xây dựng ý thức an toàn lao động 

Xem với cỡ chữ
Để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, ổn định và an toàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn chú trọng công tác đào tạo, tổ chức nhiều hoạt động thực tế nhằm nâng cao ý thức về an toàn sức khỏe môi trường cho người lao động. Bởi, một sai sót nhỏ về an toàn cũng có thể dẫn tới hậu quả khó lường.

Phòng tránh mọi rủi ro

Để bảo đảm an toàn trong thực thi công việc đặc thù, xuyên suốt 60 năm xây dựng và phát triển, công tác đào tạo, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động luôn được PVN thực hiện đầy đủ theo đúng quy định pháp luật. Theo đại diện PVN, đây không chỉ là điều kiện để nhận thức an toàn của cá nhân người lao động, mà đây còn là văn hóa an toàn của tập thể đơn vị, đóng góp thiết thực vào công tác bảo đảm an toàn trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn.

Nâng cao nhận thức về an toàn sức khỏe môi trường cho người lao động
Nguồn: ITN

Các nội dung đào tạo, nâng cao nhận thức về an toàn, sức khỏe, môi trường cho người lao động được tập trung vào các vấn đề như an toàn vệ sinh lao động, giám sát môi trường lao động, sử dụng trang thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân, sơ cấp cứu cơ bản, phòng, chống tác hại nghề nghiệp do các sản phẩm của công nghiệp dầu khí. Chú trọng môi trường làm việc an toàn và bảo đảm sức khỏe cho toàn thể người lao động trên các công trình dầu khí từ giàn khoan ngoài khơi cho đến các nhà máy trên bờ, các khối văn phòng…

Để phòng tránh các rủi ro và bảo đảm an toàn cho người lao động, PVN cũng tiến hành thực hiện các hành động cụ thể như xây dựng các nội quy, quy chế, quy định liên quan đến các hoạt động an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ; thường xuyên kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại các đơn vị thành viên; phát hiện và kiến nghị khắc phục kịp thời các biện pháp an toàn, chính sách an toàn, không ngừng nâng cao chất lượng trong công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, không ngừng cải thiện điều kiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe của người lao động; tăng cường kiểm tra công trình trọng điểm trước các mốc quan trọng.

“Ngoài việc xác định, đánh giá và kiểm soát phơi nhiễm với hóa chất, vật liệu nguy hiểm gây tác động thể chất, tâm sinh lý và hành vi, các bệnh nghề nghiệp cũng được giám sát và quản lý chặt chẽ. Các chương trình đào tạo, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức phòng ngừa dịch bệnh và kiểm soát rủi ro tại các đơn vị cụ thể cũng được triển khai đồng bộ” - đại diện PVN cho hay.

An toàn là trên hết

Theo Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan, đối với PVN, công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ có vai trò hết sức quan trọng trong việc hạn chế, giảm thiểu rủi ro của lĩnh vực công nghiệp dầu khí, qua đó bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục ổn định và an toàn. Bởi, đối với người lao động dầu khí, một sai sót nhỏ về an toàn cũng có thể dẫn tới hậu quả khó lường.

Với tinh thần “an toàn là trên hết”, bên cạnh công tác đào tạo về kiến thức chuyên sâu với những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế hướng dẫn, những năm qua, PVN thường xuyên tổ chức các đợt diễn tập quy mô lớn, đòi hỏi khả năng phối hợp giữa các nhóm cứu nạn cứu hộ tại chỗ và lực lượng phòng chống cháy nổ chuyên nghiệp, nhằm chuẩn bị tốt năng lực triển khai ứng cứu trong tình huống khẩn cấp, bảo vệ an toàn cho người lao động, tài sản và môi trường.

Đơn cử, huấn luyện ứng phó sự cố tràn dầu lần thứ 11 do NASOS tổ chức; diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu của Biển Đông POC. Phối hợp với ENI, PVEP, Biển Đông diễn thông tin ứng phó tình huống khẩn cấp; tham dự buổi diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu tại cảng xuất, nhập xăng dầu của kho 661/Cục xăng dầu Tổng cục Hậu cần. Tham dự chỉ đạo diễn tập phòng cháy chữa cháy, ứng phó sự cố hóa chất cấp Quốc gia tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và tham dự, chỉ đạo Hội thao an toàn, phòng cháy chữa cháy của PVGas.

Hàng năm, PVN đều tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phương pháp và kỹ năng của mạng lưới An toàn vệ sinh viên về công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và khuyến khích cán bộ công nhân viên tham gia thực hiện quy định về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ; xây dựng và thúc đẩy “Văn hóa an toàn”, “Văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” và phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” tại các đơn vị trong ngành Dầu khí.

Ngoài ra, trong chiến dịch phòng, chống Covid-19, PVN và các đơn vị thành viên cũng luôn thực hiện tốt công tác khai báo y tế, tự giác phòng dịch từ công sở tới từng gia đình. PVN cũng là một trong những cơ quan đầu tiên trang bị phòng khử khuẩn, thực hiện khai báo y tế điện tử, kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ công nhân viên, khách đến làm việc. Không những thế, rất nhiều đơn vị thành viên đã tích cực phối hợp và nhanh chóng cung cấp cho các cơ quan liên quan các sản phẩm phục vụ chống dịch như khẩu trang y tế, thuốc sát trùng, khử khuẩn.

Lê Chi