WHO cảnh báo hệ thống y tế có thể quá tải 

Xem với cỡ chữ
Ngày 25.10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại nhiều khu vực trên thế giới đang đe dọa khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong việc đối phó với làn sóng dịch thứ hai.

Theo WHO, nhiều nước đang phải vật lộn để cân bằng giữa biện pháp hạn chế chống dịch mới với việc phục hồi kinh tế vốn đang rơi vào trì trệ do ảnh hưởng từ các biện pháp cách ly hà khắc từ những tháng đầu năm. Tuy nhiên, sự chán nản của người dân trước các biện pháp cách ly chống dịch, cùng với những khó khăn kinh tế đã khiến cho việc thực hiện các biện pháp hạn chế mới càng trở nên khó khăn.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng hiện có quá nhiều quốc gia chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân ca mắc Covid-19 và điều này khiến các bệnh viện và hệ thống chăm sóc đặc biệt đang phải hoạt động gần bằng hoặc quá công suất. Người đứng đầu WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động ngay lập tức để ngăn chặn những cái chết không đáng có tiếp theo.

Châu Âu đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai và buộc phải áp đặt một loạt biện pháp chống dịch mới, trong đó để tránh áp đặt biện pháp cách ly toàn quốc, hầu hết các nước đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và gia tăng biện pháp cấm tập trung đông người nơi công cộng. Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã khiến trên 1,1 triệu người tử vong và trên 42 triệu ca mắc bệnh.

V.Quỳnh