Website lưu giữ hơn 2.000 chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng 

Xem với cỡ chữ
Ngày 30.10, Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý TP Hồ Chí Minh (HCMGIS) và họa sĩ Đặng Ái Việt đã tổ chức lễ ra mắt trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng”. Hơn 2.000 bức tranh cùng thông tin về các Mẹ Việt Nam anh hùng do họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ 10 năm qua được lưu trữ trên website do HCMGIS xây dựng.

Hơn 10 năm qua, họa sĩ Đặng Ái Việt (73 tuổi) đã vẽ được hơn 2.300 chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp các tỉnh/thành của cả nước. Nhằm lưu giữ, lan tỏa các tác phẩm của họa sĩ Đặng Ái Việt, 2019 bức chân dung trong số đó đã được HCMGIS số hóa, scan, chỉnh sửa màu, ánh sáng... để cho hình ảnh chất lượng tương tự tranh vẽ và lưu giữ tại trang web http://mevietnamanhhung.hcmgis.vn.

Mỗi bức ảnh đều ghi cụ thể năm sinh, nơi ở, ngày sáng tác và thông tin về Mẹ, những người con hy sinh. Ngoài ra, trên website còn đăng bản đồ đất nước, ghi số lượng Mẹ Việt Nam anh hùng được họa sĩ đã vẽ; hành trình của họa sĩ trong từng giai đoạn đi vẽ; một số phóng sự, video, bài báo viết về Mẹ Việt Nam anh hùng.

Họa sĩ Đặng Ái Việt cho biết, bà có ý tưởng vẽ chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 1994. Đến năm 2010, bà bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình, đi xe máy đến các tỉnh /thành trong cả nước để vẽ chân dung các mẹ.

“Qua thời gian, tranh sẽ bị hư hỏng, khó bảo quản. Việc đưa các bức tranh lên trang web mà HCMGIS xây dựng là mong muốn của tôi để lưu trữ, cũng như lan tỏa mãi về sau cho các thế hệ tiếp theo”, họa sĩ Đặng Ái Việt nói và cho biết, bà sẽ tiếp tục vẽ chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng đến khi nào không thể đi được nữa.

Theo ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc HCMGIS, Trung tâm sẽ tiếp tục đăng tải các bức vẽ Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ; đồng thời bổ sung, nâng cấp để website ngày càng đẹp và sinh động hơn.

Một số hình ảnh về các tác phẩm của họa sĩ Đặng Ái Việt được lưu giữ trên website http://mevietnamanhhung.hcmgis.vn.

 

Xuân Tùng