VNPT Pay nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng PCI DSS 

Xem với cỡ chữ
Mới đây, hệ sinh thái thanh toán số VNPT Pay của VNPT chính thức được cấp chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 3.2.1 sau khi vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn khắt khe của Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council).

PCI DSS (Payment Card Indutry Data Security Standard) là tiêu chuẩn bảo mật xác lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council) gồm các thành viên: Visa, MasterCard, American Express, Discover Financial Services, JCB International. Bao gồm 12 nhóm yêu cầu chính và hơn 100 yêu cầu chi tiết rất khắt khe, PCI DSS là một chứng chỉ tiêu chuẩn an ninh thông tin vô cùng quan trọng, được công nhận toàn cầu và chỉ dành cho các sản phẩm có mức độ an toàn dữ liệu gần như tuyệt đối trong suốt quá trình xử lý, lưu trữ tại các đơn vị có chức năng thanh toán trực tuyến.

Với việc nhận chứng chỉ PCI DSS, VNPT Pay cho thấy mức độ an toàn bảo mật của nền tảng thanh toán này đã ngang tầm các tổ chức thanh toán quốc tế. Hiện tại, VNPT Pay đang thực hiện quy trình chuyển đổi kết nối mới sang kết nối bảo mật mã hóa TLS với thuật toán mã hóa mạnh đối với 36 ngân hàng cùng hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán mà đơn vị đang hợp tác.

Được biết đến là đơn vị trung gian thanh toán đầu tiên được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, VNPT Pay do Tổng công ty truyền thông (VNPT – Media) là đơn vị được Tập đoàn VNPT giao nhiệm vụ triển khai và vận hành các dịch vụ tài chính số và được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và tiên phong trong vai trò đồng hành cùng Chính phủ thực thi mục tiêu xây dựng quốc gia số tại Việt Nam. Nền tảng thanh toán VNPT Pay cung cấp đã giúp số hóa việc thanh toán cho toàn bộ các thủ tục hành chính trên Cổng, tạo ra bước thay đổi lớn trong phương thức tiếp nhận, xử lý, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tạo sự thuận tiện lớn cho người dân.

Nhân sự kiện này, Ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tài chính số VNPT (VNPT FinTech) đơn vị trực thuộc VNPT-Media cho biết: “Sau một quá trình triển khai dịch vụ tài chính số, chúng tôi nhận thấy điểm mấu chốt để người dùng lựa chọn sử dụng và gắn kết với sản phẩm, dịch vụ là phải tạo được sự an tâm cho khách hàng khi họ thực hiện mọi thao tác và giao dịch. Vì thế, yếu tố bảo mật thông tin là ưu tiên số 1 của chúng tôi khi triển khai VNPT Pay. Điều này không chỉ quan trọng đối với uy tín của VNPT Pay khi phục vụ khách hàng cá nhân, mà còn là thước đo để đối tác nhìn nhận. Ở mức độ cao hơn, với vai trò là nền tảng thanh toán số đồng hành cùng Chính phủ, việc không ngừng nâng cao yếu tố an ninh, bảo mật cho dịch vụ còn là trách nhiệm của VNPT đối với quốc gia. Chỉ khi đảm bảo được những tiêu chuẩn đó, VNPT Pay mới có thể thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình khi tham gia vào xây dựng nền tài chính toàn diện tại Việt Nam.”

Được biết vừa qua, VNPT cũng đã nhận Giải Sao Khuê 2021 hạng mục Chính phủ số cho Giải pháp thanh toán tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Payment platform).

Ông Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế uy tín như PCI DSS là tiền đề giúp VNPT Pay mở ra những cơ hội hợp tác với các đối tác tài chính toàn cầu như Visa, Master. Từ đó, hệ sinh thái thanh toán VNPT Pay sẽ ngày càng phát triển toàn diện hơn, hướng tới cung cấp cho khách hàng những lợi ích toàn diện và thiết thực hơn nữa trong tương lai”.

Hoàng Anh