Vĩnh Phúc sẵn sàng cho ngày hội lớn 

Xem với cỡ chữ
Chưa đầy một tháng nữa là đến ngày bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang được khẩn trương đẩy mạnh, bảo đảm đúng quy trình và thời gian theo Luật định. Tất cả đã sẵn sàng để cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Nguồn: ITN

Triệu trái tim hướng về ngày hội nong sông

Về Vĩnh Phúc những ngày cuối tháng 4, trên khắp các nẻo đường rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử. Danh sách cử tri, các quy định về bầu cử đã được niêm yết tại nhiều vị trí để người dân tiện theo dõi. Không khí của ngày hội dân chủ càng lan toả sâu rộng trong đời sống xã hội. Mọi tầng lớp Nhân dân đang hướng về cuộc bầu cử với sự quan tâm, kỳ vọng về những người thực sự xứng đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp, đưa đất nước và địa phương vững bước tiến lên trong giai đoạn phát triển mới.

Có mặt tại một trong những điểm bỏ phiếu của phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi thấy khá đông cử tri tập trung nghiên cứu danh sách, tiểu sử các ứng viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Ông Nguyễn Văn Hải, cử tri phường Liên Bảo chia sẻ: “Tôi thấy các ứng cử viên đều có trình độ, năng lực. Mong rằng những người được cử tri lựa chọn sẽ thực sự đủ đức, đủ tài để đại diện và chăm lo quyền, lợi ích của cử tri, cũng như thay mặt cho cử tri tham gia xây dựng các chính sách góp phần phát triển kinh tế và an sinh xã hội”.

Không chỉ ở thành phố Vĩnh Yên, cử tri các huyện miền núi như: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo cũng đang náo nức đón chờ ngày cầm lá phiếu bầu trên tay để lựa chọn những người xứng đáng nhất. Những tuyến đường dẫn vào trung tâm các xã, thị trấn, đâu đâu cũng rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền. Ông Nguyễn Tuấn Đăng (xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô) phấn khởi cho biết: Qua tuyên truyền, ông hiểu được đây là ngày hội lớn của đất nước. Mong rằng, những ứng cử viên được cử tri lựa chọn trong cuộc bầu cử này sẽ thực sự là cầu nối giữa người dân với Đảng, Chính phủ; truyền tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với chính quyền các cấp, góp phần xây dựng khu vực nông thôn, miền núi, nâng cao chất lượng đời sống người dân. "Ngày 23.5 tới, tôi sẽ cùng gia đình đi bầu sớm, bầu đúng, bầu đủ để cho cuộc bầu cử đạt hiệu quả cao”, ông Đăng nói.

Còn với chị Mai Thị Hải (xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch), dù bận rộn với công việc nhà nông nhưng chị cùng với bà con trong thôn vẫn dành thời gian đến nơi niêm yết danh sách cử tri để cứu tiểu sử những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Chị Hải cho biết: Chính quyền các cấp trên địa bàn đã rất trách nhiệm, tuyên truyền và hướng dẫn cử tri về luật bầu cử. Người dân đang rất háo hức chờ đến ngày cầm lá phiếu đi bầu.

Không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên được tham gia bầu cử, em Lý Thị Hoa (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo) cho biết: Em rất vui vì mình đã trở thành một công dân thực thụ. Những ngày này, em thường hay đến địa điểm bỏ phiếu để tìm hiểu tiểu sử các đại biểu. "Em sẽ nghiên cứu, lựa chọn những người xứng đáng nhất để lá phiếu đầu tiên trong cuộc đời mình thật sự có ý nghĩa”, Lý Thị Hoa cho biết thêm.

Bảo đảm các điều kiện cho thành công của cuộc bầu cử

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Phú Sơn - Thành viên Ban chỉ đạo, Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: Để bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, công khai, minh bạch, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động thực hiện các quy trình hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đúng quy định; tổ chức tập huấn công tác bầu cử cho Thường trực MTTQ các xã, phường, thị trấn. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, toàn tỉnh có 8 ứng cử viên ĐBQH cư trú tại địa phương; 85 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 488 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 5.680 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân dưới nhiều hình thức. Tỉnh xây dựng tuyên truyền thành 3 đợt phù hợp với từng giai đoạn, tiến độ công việc bầu cử và gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ của tỉnh, địa phương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Từ tháng 4 đến nay, tỉnh tăng cường thời lượng, nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận cơ sở. Thời điểm này, toàn tỉnh cũng đang tập trung cho việc tổ chức cho ứng cử viên gặp gỡ, TXCT để thực hiện vận động bầu cử, báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được tín nhiệm.

Thông tin thêm về nhiệm vụ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phú Sơn cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế gửi công văn khẩn đến Trung tâm y tế các huyện, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch  trước trong và sau bầu cử tại các địa điểm bầu cử trên địa bàn đơn vị quản lý. Trường hợp cần thiết, sẽ thành lập tổ cấp cứu ngay tại các đơn vị bầu cử. Đến nay, công tác phòng chống dịch đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt; ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao, thực hiện tốt khuyến cáo của ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được đẩy mạnh. Tiểu ban an ninh, trật tự đã ban hành Chương trình hành động để triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh; phòng ngừa, phát hiện đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử, gây rối an ninh, trật tự, trọng tâm là các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội quan trọng của tỉnh. “Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh có một số địa bàn cấp thôn, cấp xã tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến các vấn đề giải phóng mặt bằng dồn thửa đổi ruộng… có thể ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Bởi vậy, để bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự xã hội, bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường rà soát, nắm vững tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án với mọi tình huống có thể xảy ra”, ông Sơn cho biết thêm.

Tại các buổi làm việc của Ủy ban Bầu cử Tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, các địa phương không được chủ quan, lơ là; cần xây dựng các phương án chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử trên địa bàn. Song song đó, Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn cần chuẩn bị kỹ các phương án ngay từ ban đầu. Trong đó, rà soát kỹ danh sách người ứng cử và cử tri trên địa bàn, không để xảy ra sai sót, chỉnh sửa. Mặt khác, cần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, để người dân và cử tri phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra để chủ động hơn, bảo đảm không bị động trong mọi tình huống; tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm, chủ động, ý thức cao trong công tác bầu cử…

Ngày hội của toàn dân đang đến gần, không khí cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đang thực sự lan toả sâu rộng trong đời sống. Cử tri và Nhân dân trên địa bàn đang mong chờ ngày bầu cử để thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng về người đại biểu nhân dân thông qua lá phiếu bầu. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng, ngày bầu cử sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc.

XUÂN VIỆT