Vietnam Airlines nỗ lực, chung tay phòng chống đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Góp sức cùng đất nước vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, trong vai trò Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) đang nỗ lực duy trì cầu hàng không để thực hiện "mục tiêu kép" - vừa phục vụ vận chuyển hàng hóa, nguồn lực y tế phòng chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối giao thương.

Ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch

Năm 2021, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo ngành hàng không toàn cầu sẽ lỗ 47,7 tỷ USD, thâm hụt dòng tiền 81 tỷ USD và các hãng hàng không chỉ bắt đầu có dòng tiền dương từ năm 2022.

Tại Việt Nam, mạng đường bay quốc tế gần như đóng băng từ tháng 3.2020, sản lượng khách quốc tế đi và đến Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 chỉ bằng 1,4% so với năm 2019. Khách nội địa cũng suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt trong những giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Lượng khách nội địa trong 1 - 2 tuần trở lại đây chỉ bằng 7 - 8% so với cùng kỳ 2020.

Trước bối cảnh như vậy, khó khăn lớn nhất với các hãng hàng không là duy trì hoạt động với chi phí cố định lớn như phí thuê tàu bay, phí bảo dưỡng, phí bãi đỗ... Điều này làm cho VNA cũng như các hãng gặp khó khăn trong việc bảo đảm dòng tiền và khả năng thanh toán. Đặc biệt, VNA là Hãng hàng không Quốc gia, 65% doanh thu từ các đường bay quốc tế, có đội tàu bay quy mô lớn nhất trong các hãng bay nội địa nên mức độ thiệt hại cũng nặng hơn rất nhiều.

Vượt bão Covid-19 bằng giải pháp tự thân

Trước những thách thức mang tính lịch sử và sống còn nêu trên, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT VNA cho biết, VNA đã chủ động chuẩn bị, đánh giá, xây dựng nhiều phương án kịch bản sản xuất kinh doanh; triệt để tiết kiệm, cắt giảm chi phí; tìm kiếm cơ hội bổ sung nguồn thu; quản lý chặt chẽ dòng tiền để duy trì thanh khoản và khả năng hoạt động liên tục; đồng thời tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó, các nhóm giải pháp lớn, mang tính đột phá được doanh nghiệp triển khai bao gồm: tăng doanh thu và cắt giảm chi phí.

Tận dụng mọi cơ hội tăng doanh thu, VNA đã tăng cường thực hiện các chuyến bay đưa công dân và chuyên gia vào Việt Nam. 6 tháng đầu năm, hãng đã triển khai 140 chuyến bay đưa 31.000 công dân và chuyên gia từ nước ngoài về Việt Nam, đạt doanh thu 600 tỷ đồng. Trong đó có những chuyến bay đặc biệt đến Mỹ, Canada mà đến giờ VNA là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam được các nước này cấp phép khai thác.

Bên cạnh đó, VNA đã xây dựng 30 đường bay quốc tế thường lệ để chở hàng, hoán cải 8 máy bay chở khách thành máy bay chở hàng giúp tăng năng lực vận chuyển lên gấp 1,8 - 2 lần. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng hàng hóa của VNA đạt gần 93 nghìn tấn, doanh thu đạt hơn 2,6 nghìn tỷ đồng.

Song song đó, VNA cũng thực hiện nhiều giải pháp để cắt giảm chi phí như tái cơ cấu doanh nghiệp; thu hẹp sản xuất kinh doanh; giãn, hoãn các khoản thanh toán...

Với những giải pháp tự thân nêu trên, VNA dự kiến giảm được trên 6.800 tỷ đồng chi phí trong năm 2021.

 

Vietnam Airlines đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu kép

Những cánh bay không mỏi 

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, song là hãng hàng không quốc gia và là doanh nghiệp nhà nước đi đầu trong lĩnh vực vận tải hàng không, VNA đã cho thấy quyết tâm đồng hành với Chính phủ, Bộ Y tế và nhân dân trong công cuộc phòng, chống dịch thông qua hàng trăm chuyến bay vận chuyển nhân lực, vật tư y tế và hàng hóa.

Trong gần một tháng qua, hãng đã hỗ trợ vận chuyển hơn 1.300 chuyên gia, cán bộ, y bác sĩ, giảng viên và sinh viên ngành y từ nhiều nơi trên cả nước đi tham gia chống dịch ở các “điểm nóng” như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Tháp... Cùng với đó, thực hiện gần 20 chuyến bay nội địa chở hơn 2 triệu liều vaccine phân phối tới các điểm trong cả nước. Trong đó, số vaccine theo cơ chế COVAX được vận chuyển hoàn toàn miễn phí.

Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, hơn 130 tấn trang thiết bị, vật tư y tế như máy trợ thở, máy chụp X-quang phổi, máy lọc máu, bộ kit xét nghiệm, đồ bảo hộ, khẩu trang... cũng được Hãng hỗ trợ chi phí vận chuyển để phục vụ chống dịch. Ngày 19.7, Vietnam Airlines đã bố trí cấp bách các chuyến bay chở hơn 16 tấn hàng gồm 800 máy trợ thở cùng nhiều trang thiết bị y tế đến TP. Hồ Chí Minh để tiếp sức cho thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài ra, VNA kêu gọi người lao động cùng chung tay quyên góp hơn 2 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 . Ước tính tổng giá trị Vietnam Airlines đã và đang góp sức cho chiến dịch phòng chống dịch của đất nước đến nay là hơn 110 tỷ đồng. 

Song song với những đóng góp trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, VNA cũng đang tiên phong, tích cực phối hợp với Chính phủ và IATA trong việc thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” để có thể cùng Chính phủ mở cửa đường bay quốc tế sớm nhất trên cơ sở an toàn dịch bệnh.

Với những nỗ lực thiết thực trên, VNA đang chứng minh vai trò là lá cờ đầu ngành hàng không, xứng đáng với sự tin tưởng của Chính phủ và Nhân dân vào khả năng vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bảo Ngân