Vietcombank khẳng định thương hiệu hàng đầu 

Xem với cỡ chữ
Năm 2020 là năm thực sự vượt khó của Ngành Ngân hàng bởi những tác động của đại dịch Covid-19 cùng sự ảnh hưởng khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ. Tuy nhiên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận là Ngân hàng số 1 Việt Nam, có hệ thống mạng lưới rộng khắp, nền tảng khách hàng lớn cùng sự đa dạng về các sản phẩm, dịch vụ…

Tiên phong hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Ngay từ đầu năm 2020, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội đất nước, hàng loạt ngành nghề bị ảnh hưởng, doanh nghiệp/công ty phá sản, người lao động mất việc làm… Chính vì thế, ngay từ đầu năm, ngành ngân hàng đã sớm đưa ra nhiều giải pháp chủ động như đẩy mạnh các dịch vụ về ngân hàng số, thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển các dịch vụ tiêu dùng khác gắn với thương mại điện tử… cùng với đó là các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động của đại dịch thông qua các chương trình giảm lãi và phí với khoản cho vay hiện tại, cũng như cơ cấu lại nợ và giãn, hoãn nợ cho khách hàng.

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện Vietcombank nhận Giải thưởng Ngân hàng nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Trong bối cảnh khó khăn đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, với vị thế của ngân hàng số 1, ngân hàng “anh cả” của ngành, Vietcombank đã nỗ lực, quyết tâm và thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, khi vừa bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục, an toàn, hiệu quả; vừa chung tay cùng cả nước quyết liệt phòng, chống dịch. Đồng thời, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp, khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế xã hội đất nước trong điều kiện bình thường mới. Vietcombank đã gương mẫu đi đầu, chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp tài chính phù hợp như miễn giảm lãi, phí; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay mới, triển khai các gói tín dụng với lãi suất phù hợp để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, khách hàng duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2020, Vietcombank đã thực hiện 5 đợt giảm lãi suất cho vay gồm 4 đợt hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 và 1 đợt hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tại 10 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ với tổng số tiền lãi hỗ trợ, “chia sẻ” lên đến 3.700 tỷ đồng.

Mặc dù mức chia sẻ lợi nhuận lớn, bằng lợi nhuận cả năm của một số ngân hàng cổ phần, nhưng năm 2020, lợi nhuận hợp nhất của Vietcombank vẫn đạt tương đương mức năm 2019 và tương đương mức 1 tỷ USD, tiếp tục giữ vị trí quán quân là ngân hàng kinh doanh hiệu quả nhất.

Trong tháng 1.2021, Vietcombank được Tạp chí The Asian Banker vinh danh với 2 danh hiệu: danh hiệu “Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong đại dịch Covid-19” trao tặng Vietcombank và danh hiệu "Lãnh đạo xuất sắc trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam” trao tặng ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank.

Vươn khơi hội nhập…

Với sự chủ động và tích cực hỗ trợ sẻ chia cùng doanh nghiệp và cộng đồng, thương hiệu Vietcombank đang được ghi nhận và đánh giá cao với nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín trong và ngoài nước. Vietcombank liên tiếp được các tổ chức, định chế tài chính uy tín của khu vực và toàn cầu đánh giá rất cao, được vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng lớn. Thứ hạng của ngân hàng cũng được nâng tầm khu vực và thế giới, top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu. Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia; duy trì vị thế và tiếp tục được vinh danh là doanh nghiệp có quy mô nộp ngân sách nhà nước lớn nhất và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”; 5 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam…

Các danh hiệu mà Vietcombank được vinh danh và trao tặng thời gian qua là hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển mà Vietcombank đã kiên trì thực hiện. Mục tiêu chiến lược của Vietcombank đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là củng cố vững chắc vị trí số 1 tại Việt Nam, đứng trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Quỳnh Trang