Tân Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc:

Viết tiếp những kỳ tích của đất nước ta, dân tộc ta 

Xem với cỡ chữ
Tiếp tục phiên họp sáng nay, 5.4 của Quốc hội, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi tuyên thệ.
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi tuyên thệ. (Ảnh: Lâm Hiển)

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cùng với các nhà lãnh đạo tiền nhiệm vì những đóng góp lớn lao cho Đảng, Nhân dân, đất nước chúng ta. "Kinh nghiệm cùng những kết quả tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch Nước", Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Và, khẳng định, sự nghiệp của Người luôn soi đường cho chúng ta đi; những gì cha ông ta và các bậc tiền nhân làm được luôn luôn là niềm tin, niềm cảm hứng, quyết tâm hành động của chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau, vì mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân; hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích của quốc gia, dân tộc và Nhân dân làm mục tiêu cao nhất.

Dưới cờ đỏ sao vàng, trước Quốc hội và Nhân dân cả nước, Chủ tịch Nước khẳng định, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, liêm chính, chí công vô tư, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch Nước, được Hiến pháp, pháp luật quy định. Phối hợp công tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân. Chủ tịch Nước cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ thực chất, giúp đỡ của hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao.

Trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, "con tàu" Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố, từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước. Song, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”, được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Điểm lại những kết quả này, Chủ tịch Nước cũng chỉ rõ, những thành tựu chúng ta giành được không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết. Đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm, nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong Nhân dân chúng ta. Không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên những nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta.

“Từ những bài học từ lịch sử, mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập, sức mạnh của sự chính nghĩa, sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng hòa bình của triệu triệu người dân. Cũng chính nhờ vậy, chúng ta đã nhận được nhiều sự ủng hộ quý báu, sự hợp tác, hiểu biết, xẻ chia từ các quốc gia, bạn bè trong khu vực và trên thế giới. Vinh dự mà chúng ta có được hôm nay là vinh dự trong trách nhiệm gắn với hành động và lập trường vững chắc - những điều đã hun đúc nên ý chí, tính cách và tinh thần cách mạng Việt Nam”, Chủ tịch Nước khẳng định. 

Chủ tịch Nước cũng cho rằng, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta. Đó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên của chúng ta, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai. Như Bác Hồ đã từng dạy “Dân tộc ta là con Rồng, cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc, dẹp Nam, yên dân, trị nước tiếng để muôn đời”. Lịch sử vẻ vang dựng nước, giữ nước của dân tộc ta ở giai đoạn nào, thời kỳ nào cũng thể hiện khát vọng phát triển, lòng tự hào, tự cường dân tộc; trong hàng nghìn năm lịch sử hào hùng đó, các thế hệ tổ tiên, cha ông ta đã hun đúc ý chí quật cường, lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng vượt mọi hy sinh, gian khổ để giữ gìn non sông bờ cõi, xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế đất nước.

Trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen. Tuy nhiên, Chủ tịch Nước tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong đó tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân đồng lòng hành động xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được. Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta, và dân tộc ta.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm và lòng kính trọng đến những người lính cụ Hồ dũng cảm, những chiến sỹ công an đang ngày đêm bảo vệ sự bình an cho Nhân dân, sự bình yên nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc - những biểu tượng của lòng can đảm, của tinh thần cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Nhắn gửi đến đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, Chủ tịch Nước khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng Nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành, để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Nhân dân, Chính phủ và bè bạn quốc tế và vững mãi niềm tin về sự tiếp nối hợp tác, ủng hộ quý báu dành cho đất nước và con người Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn là người bạn tốt, là đối tác tin cậy. 

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các đại biểu Quốc hội, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với đất nước, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ông may mắn và vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm được thời gian qua trên cương vị Chủ tịch Nước; xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà đồng chí cũng như các vị lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới.

P.Thủy ghi