Việt Nam vào nhóm có Chỉ số tự do kinh tế trung bình 

Xem với cỡ chữ
Theo Bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2021 do Quỹ Di sản (Heritage Foundation) của Mỹ vừa công bố, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào nhóm nền kinh tế có “Chỉ số tự do kinh tế" (Index of Economic Freedom) ở mức trung bình, đứng thứ 90/178 nền kinh tế. Việt Nam đạt 61,7 điểm, tăng 2,9 điểm và tăng 15 bậc so với năm 2020. Nguyên nhân chỉ số này của nền kinh tế Việt Nam thăng hạng là do tình hình tài chính trong nước được cải thiện. Việt Nam đứng thứ 17/40 nền kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới.

Quỹ Di sản nhận định thứ hạng của Việt Nam có thể tăng hơn nữa nếu Chính phủ có hành động bổ sung để tự do hóa các quy tắc đầu tư và lĩnh vực tài chính.

“Chỉ số tự do kinh tế” đo lường chính sách tự do kinh doanh ở các nền kinh tế trên thế giới. Chỉ số này đánh giá 10 yếu tố cơ bản của mỗi nền kinh tế, được nhật báo The Wall Street Journal và Quỹ Di sản xây dựng và công bố thường niên từ năm 1995. Trên thế giới hiện có hai bộ chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển nền kinh tế thị trường là Index of Economic Freedom và Economic Freedom of the World do Fraser Institute xây dựng.

Q.Khánh