Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi

Xây dựng tương lai chung dựa trên ba trụ cột

- Thứ Sáu, 07/06/2024, 08:05 - Chia sẻ

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi diễn ra trong hai ngày (4.6 - 5.6) và đã kết thúc thành công với nhiều thỏa thuận về thương mại, năng lượng, khoáng sản và một loạt lĩnh vực khác. Đây là sự kiện đầu tiên do Hàn Quốc tổ chức với các đối tác châu Phi nhằm mở rộng hợp tác, cũng như nỗ lực vun đắp mối quan hệ song phương.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi được tổ chức tại Kintex ở Goyang, tỉnh Kyunggi, với chủ đề “Tương lai chúng ta cùng nhau tạo dựng: Tăng trưởng chung, bền vững và đoàn kết”, ​​​​đã quy tụ các phái đoàn từ 48 quốc gia châu Phi, trong đó có 25 lãnh đạo quốc gia. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đây là sự kiện ngoại giao lớn nhất mà quốc gia này tổ chức dưới thời chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol cho đến nay.

Tạo ra hiệu ứng cộng hưởng

Tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) 2024 - Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Ghazouani và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đạt được sự nhất trí về việc tăng cường hợp tác, kết hợp thế mạnh công nghệ của Hàn Quốc, cũng như tiềm năng tăng trưởng lớn của châu Phi, với tài nguyên thủy sản, khoáng sản phong phú và dân số trẻ, để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng.

Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) 2024, Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Cheikh Ghazouani  và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Châu Phi năm 2024 tại Goyang. Ảnh: AFP
Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) 2024, Tổng thống Mauritania Mohamed Ould Cheikh Ghazouani và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi năm 2024 tại Goyang. Ảnh: AFP

Trong ngày thứ hai, các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp từ cả hai khu vực đã cùng thảo luận để khám phá các cơ hội hợp tác. Một phiên tư vấn kinh doanh cũng đã diễn ra, cho phép các công ty tư nhân của cả hai bên xác định các đối tác tiềm năng. Sự kiện kéo dài hai ngày này cũng bao gồm hơn chục sự kiện bên lề với nhiều chủ đề khác nhau như du lịch, sáng kiến khí hậu xanh, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, y tế…

Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị, các phái đoàn đại diện các quốc gia châu Phi thừa nhận rằng, mối quan hệ song phương sẽ mang lại lợi ích chung to lớn cho cả Hàn Quốc và AU; khẳng định đây là thời điểm thích hợp để cùng nhau xây dựng tương lai chung dựa trên ba trụ cột của “tăng trưởng, bền vững và đoàn kết”.

Châu Phi là một lục địa trẻ, với 60% dân số từ 25 tuổi trở xuống. Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi ra mắt vào năm 2019 đã biến khu vực rộng lớn này thành một thị trường duy nhất với dân số khoảng 1,4 tỷ người và GDP là 3,4 nghìn tỷ USD. Hơn nữa, khu vực này còn sỡ hữu nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ, nắm giữ 30% nguyên liệu thô quan trọng của thế giới - thành phần thiết yếu cho pin thế hệ tiếp theo trong tương lai. Điều này nhấn mạnh vai trò then chốt của nước này với tư cách là đối tác trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Ngoài ra, các quốc gia châu Phi ngày càng có sức ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế khi họ chiếm hơn 1/4 số thành viên Liên Hợp Quốc. Thêm vào đó, AU gần đây cũng đã trở thành thành viên trường trực của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20). Những điều này càng nêu bật vai trò quan trọng của lục địa đen trong các vấn đề quan trọng toàn cầu. 

Tổng thống nước chủ nhà Yoo Suk Yeol nhấn mạnh, Hàn Quốc và châu Phi sẽ cùng nhau vượt qua những thách thức xuyên quốc gia, bằng cách kết hợp nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú của châu Phi, dân số trẻ với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc; đồng thời tích cực tìm kiếm các giải pháp hợp tác bền vững cho các vấn đề liên quan trực tiếp đến tăng trưởng trong tương lai, chẳng hạn như nguồn cung ổn định các khoáng sản quan trọng và chuyển đổi kỹ thuật số.

Kết quả ấn tượng

Gần 50 thỏa thuận là một con số vô cùng ấn tượng mà hai bên đã “gặt hái” từ hội nghị, nhằm tăng cường hợp tác về thương mại, năng lượng, khoáng sản quan trọng và một loạt lĩnh vực công nghiệp và kinh tế khác.

Ở cấp chính phủ, 12 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết giữa Hàn Quốc và 11 quốc gia châu Phi. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đã ký “Khung xúc tiến thương mại và đầu tư” với 8 quốc gia châu Phi, trong đó có Ghana, Malawi và Zimbabwe với mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Hàn Quốc còn tuyên bố bắt đầu đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) với Maroc và Tanzania với mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại giữa các bên. Ngoài việc mở cửa thị trường, EPA sẽ thiết lập và thúc đẩy một mạng lưới thương mại cùng có lợi với các quốc gia đối tác. Theo đó, Hàn Quốc đặt mục tiêu mở rộng thương mại và đầu tư với châu Phi thông qua một loạt thỏa thuận như EPA và Khung xúc tiến thương mại và đầu tư (TIPF); đồng thời Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ châu Phi hội nhập kinh tế khu vực thông qua Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA), được ra mắt vào năm 2019.

Ngoài ra, hai bên còn ký kết 34 MoU nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông, nông nghiệp, y tế, hàng hải, ngư nghiệp và các lĩnh vực khác. Theo Nikkei Asia, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác với châu phi, Hàn Quốc sẽ mở rộng viện trợ phát triển chính thức (ODA) lên 10 tỷ USD vào năm 2030, cũng như cung cấp khoản tài trợ 14 tỷ USD cho các nhà xuất khẩu Hàn Quốc kinh doanh ở lục địa này.

Tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp máy biến áp với cơ quan năng lượng Mozambique. Các thỏa thuận giữa các thực thể tư nhân đã được ký kết bên lề diễn đàn kinh doanh vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh. 

Trong nội dung nổi bật khác tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, phía Hàn Quốc kêu gọi các nước châu Phi trong nỗ lực khai thác khoáng sản cần thiết để sản xuất pin, xe điện và điện thoại thông minh, trong nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc về lithium, than chì và đất hiếm. Phía Hàn Quốc kêu gọi mở rộng hợp tác cùng có lợi và chia sẻ kiến thức kể cả ở cấp bộ trưởng, để thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan đến khoáng sản quan trọng.

Ngoài ra, Tổng thống Yoon cho biết nước này sẽ mở rộng viện trợ phát triển chính thức cho châu Phi lên 10 tỷ USD vào năm 2030, cũng như cung cấp khoản tài trợ 14 tỷ USD cho các nhà xuất khẩu Hàn Quốc kinh doanh ở lục địa này.

Châu Anh (Theo Yonhap; RT; African news)
#