Trung Quốc thúc đẩy sản lượng ngũ cốc trong Luật An ninh lương thực mới

- Thứ Sáu, 02/02/2024, 14:08 - Chia sẻ

Bảo vệ đất nông nghiệp và thúc đẩy sản xuất ngũ cốc là một trong những mục tiêu của luật an ninh lương thực mới được Ủy ban Thường vụ Nhân dân Quốc gia Trung Quốc thông qua.   

Trung Quốc thúc đẩy sản lượng ngũ cốc trong Luật An ninh lương thực mới  -0
Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo luật mới được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc thông qua gần đây, và sẽ có hiệu lực vào ngày 1.6, Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối về lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hạ Vinh cho biết, bất chấp tình hình chung thuận lợi liên quan đến an ninh lương thực, Trung Quốc với 1,4 tỷ dân và nhu cầu ngũ cốc ngày càng tăng, vẫn đang phải đối mặt với những thách thức nhiều mặt, bao gồm nguồn quỹ đất canh tác hạn chế và chất lượng thấp cũng như khó khăn ngày càng tăng trong việc đảm bảo sản lượng ngũ cốc ổn định và cao hơn.

Trung Quốc chiếm tới 20% dân số toàn cầu trong khi chỉ chiếm 10% diện tích đất trồng trọt của thế giới. Mặc dù đã đặt mục tiêu tự cung tự cấp ngũ cốc vào năm 2032, nước này đã phải tăng nhập khẩu ngô, lúa mì và đậu nành lên gấp 12 lần trong năm năm qua.

Ông Zhuang Xiaoyong, một quan chức của Ủy ban Các vấn đề lập pháp, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, tổng sản lượng ngũ cốc ở Trung Quốc đạt hơn 695 triệu tấn vào năm 2023, đánh dấu năm thứ chín liên tiếp chứng kiến sản lượng thu hoạch ngũ cốc trên 650 triệu tấn. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Một trong những mối quan tâm chính của Luật An ninh lương thực là bảo vệ đất nông nghiệp khỏi sự phát triển của tiến trình đô thị hóa. Luật kêu gọi chính phủ hạn chế việc sử dụng đất nông nghiệp và chuyển đổi đất nông nghiệp sang các mục đích sử dụng khác như rừng hoặc đồng cỏ.

Ông Zhuang lưu ý rằng luật này bao gồm một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất ngũ cốc, đảm bảo thu nhập cho người trồng ngũ cốc và bồi thường cho các khu vực sản xuất ngũ cốc chính, cũng như phát triển các loại hình kinh doanh nông nghiệp mới.

Luật cũng có một chương dành riêng cho việc bảo quản thực phẩm, đặt ra các yêu cầu nhằm giảm lãng phí thực phẩm trong các quá trình khác nhau, từ sản xuất đến tiêu thụ ngũ cốc.

Ông Wang Zhimin, thành viên Ủy ban Thường vụ NPC cho biết, luật mới rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc, vì văn bản pháp lý mới này đã đặt nền tảng vững chắc để thúc đẩy hệ thống và năng lực quản lý an ninh lương thực của Trung Quốc, vốn được nhìn nhận như an ninh quốc gia.

Quỳnh Vũ
#