Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% và tăng chi tiêu quốc phòng 7,2%

- Chủ Nhật, 05/03/2023, 14:32 - Chia sẻ

Trong báo cáo công tác Chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIV (Quốc hội) sáng 5.3 tại Bắc Kinh, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế "khoảng 5%" năm 2023, một trong những mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Con số này thấp hơn một chút so với mức trung bình dự báo của các nhà kinh tế được AFP khảo sát. Các chuyên gia dự đoán Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 5,3%.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tạo thêm "khoảng 12 triệu việc làm mới ở thành thị" trong năm nay và đưa tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị về mức 5,5%.

Tỉ lệ thâm hụt ngân sách tính trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023 dự kiến khoảng 3%, tỉ lệ lạm phát khoảng 3%.

Báo cáo cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng việc tiếp cận thị trường, tiếp tục mở cửa các lĩnh vực dịch vụ hiện đại, cải thiện các dịch vụ cho những công ty có tài chính nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án then chốt có nguồn tài chính nước ngoài.

Theo báo cáo, Trung Quốc sẽ thực hiện các bước đi tích cực để gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các thỏa thuận kinh tế và thương mại chất lượng cao khác. Đồng thời, nước này sẽ thúc đẩy vững chắc việc mở cửa về thể chế bằng cách chủ động thực hiện các quy tắc, quy định, quản lý và những tiêu chuẩn liên quan.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu toàn quốc Trung Quốc khóa XIV sáng 5.3 tại Đại lễ đường Nhân dân Bác Kinh - Tân Hoa Xã
Lễ khai mạc Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu toàn quốc Trung Quốc khóa XIV sáng 5.3 tại Đại lễ đường Nhân dân Bác Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Về chi tiêu quốc phòng, báo cáo cho biết, chi tiêu của Trung Quốc sẽ tăng 7,2% vào năm 2023, lên 1,55 nghìn tỉ Nhân dân tệ (hơn 224 tỉ USD), cao hơn một chút so với mức tăng 7,1% của năm 2022.

Những điều này nhằm đạt được các mục tiêu nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Quân đội Giải phóng nhân nhân Trung Quốc (PLA) vào năm 2027, theo ông Lý Khắc Cường.

Theo báo cáo Cân bằng quân sự năm 2023 của Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế, tỉ lệ chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong tổng chi tiêu chính phủ đã giảm dần vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, đà suy giảm này đã chấm dứt kể từ khi ông Tập Cận Bình giữ cương vị Chủ tịch nước từ năm 2013. Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là hoàn thành cơ bản việc hiện đại hóa quốc phòng và quân đội vào năm 2035, biến PLA thành một "quân đội đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ này, theo bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại kỳ đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017.

Quỳnh Vũ
#