Tổng thống Mỹ họp với Chủ tịch Quốc hội về trần nợ công

- Thứ Hai, 22/05/2023, 15:47 - Chia sẻ

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng vào tối ngày 22.5 giờ Mỹ trong bối cảnh Washington nỗ lực đạt được thỏa hiệp về ngân sách và nâng giới hạn vay của quốc gia kịp thời để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng của liên bang.

Tổng thống Mỹ họp với Chủ tịch Quốc hội về trần nợ công -0
Ảnh: AP

Cuộc gặp giữa một Tổng thống đảng Dân chủ và tân Chủ tịch Quốc hội thuộc Cộng hòa sẽ rất quan trọng khi họ đang gấp rút ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ rình rập. 

Trước đó, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 21.5 sau khi ông Biden trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản và cả hai đều bày tỏ lạc quan về khả năng đàm phán.

Hình hài của một thỏa thuận dường như trở nên rõ nét khi các bên cho giới hạn năm ngân sách 2024 sẽ là chìa khóa để giải quyết bế tắc. Đảng Cộng hòa khẳng định chi tiêu trong năm tới không thể nhiều hơn mức hiện tại năm 2023, nhưng Đảng Dân chủ đã từ chối chấp nhận các khoản cắt giảm mạnh hơn mà nhóm của McCarthy đề xuất lần đầu.

Một thỏa thuận ngân sách sẽ đưa đến một cuộc bỏ phiếu riêng dỡ bỏ trần nợ, hiện là 31 nghìn tỷ USD, từ đó cho phép Chính phủ Mỹ vay nhiều hơn để thanh toán các khoản chi phát sinh. 

Phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden, ông McCarthy cho biết, quan điểm của Hạ viện là Chính phủ Mỹ cần giảm lượng chi tiêu so với năm ngoái. 

Trước đó, trong cuộc họp báo kết thúc chuyến công du ở Horoshima, Tổng thống Biden cảnh báo các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng họ phải từ bỏ “quan điểm cực đoan” về việc tăng giới hạn nợ và rằng sẽ không có thỏa thuận nào chỉ dựa trên các điều khoản đảng phái để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc. 

Các nhà lập pháp Cộng hòa đã kiên quyết yêu cầu cắt giảm chi tiêu mạnh với giới hạn chi tiêu trong tương lai, từ chối các giải pháp thay thế do Nhà Trắng đề xuất để giảm thâm hụt một phần bằng doanh thu từ thuế.

Quỳnh Vũ
#