Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh về trí tuệ nhân tạo

- Thứ Ba, 31/10/2023, 13:03 - Chia sẻ

Tổng thống Joe Biden vừa qua đã ký một sắc lệnh hành pháp toàn diện đầu tiên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật, giảm thiếu những rủi ro AI có thể gây ra. Đồng thời nâng cao tính bảo mật của người dùng, thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh công bằng trong lĩnh vực AI.

Sắc lệnh này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều nỗ lực xây dựng luật mới, tiến hành các cuộc điều tra bảo vệ người tiêu dùng và hợp tác với các cơ quan quản lý quốc tế để hạn chế rủi ro của AI. Hành động này có ý nghĩa rộng lớn đối với hầu hết cơ quan trong chính phủ liên bang, cùng với một loạt công ty ở Thung lũng Silicon đang chạy đua xây dựng các hệ thống AI tiên tiến.

Việc ban hành sắc lệnh thể hiện nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc tận dụng tối đa công nghệ và hạn chế các mối nguy hiểm từ AI, vốn luôn là nỗi bận tâm sâu sắc của ông, vì những tác động tiềm tàng của nó tới nền kinh tế và an ninh quốc gia. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thiết lập các khuôn khổ quản lý AI trong bối cảnh lĩnh vực này đã có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Động thái này cũng giúp Mỹ có những cơ sở pháp lý rõ ràng để phát triển công nghệ, khẳng định vị thế tiên phong và dẫn đầu.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh được xây dựng dựa trên các cam kết tự nguyện của một loạt các công ty công nghệ hàng đầu. Theo lệnh mới, các công ty khi phát triển các hệ thống AI có nguy cơ gây rủi ro cho an ninh và nền kinh tế quốc gia, sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng, phải chia sẻ kết quả kiểm tra an toàn với Chính phủ Mỹ trước khi công bố rộng rãi. Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Chính phủ Mỹ thiết lập các tiêu chuẩn, công cụ và thử nghiệm để giúp bảo đảm các hệ thống AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy. Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành hướng dẫn về gắn nhãn và làm mờ nội dung được tạo bới AI.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật bảo mật dữ liệu lưỡng đảng để bảo vệ quyền riêng tư của người dân. Để thúc đẩy sự công bằng và quyền công dân, chính quyền Mỹ kêu gọi cung cấp các hướng dẫn cụ thể nhằm ngăn chặn việc sử dụng thuật toán AI làm trầm trọng thêm tình trạng phân biệt đối xử. Sắc lệnh kêu gọi thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm, đồng thời yêu cầu lập báo cáo về tác động tiềm tàng của AI đối với thị trường lao động. Ông cũng chỉ đạo soạn thảo các nguyên tắc và giải pháp để giảm thiểu tác hại và tối đa hóa lợi ích của AI đối với người lao động. Ngoài ra, sắc lệnh khuyến khích xúc tiến nghiên cứu AI trên toàn nước Mỹ, thúc đẩy hệ sinh thái AI công bằng, cởi mở và cạnh tranh.

Lệnh cũng cũng quy định các nguyên tắc và biện pháp giảm thiểu tối đa tác động cũng như tối ưu lợi ích của AI cho người lao động bằng cách giải quyết các vấn đề như công việc bị thay thế, tiêu chuẩn lao động và thu thập dữ liệu. Đặc biệt, nó cũng tạo điều kiện cho lao động nhập cư và không định cư có tay nghề cao và chuyên môn trong lĩnh vực này được học tập, sinh sống và làm việc tại Mỹ thông qua việc cắt giảm điều kiện visa và phỏng vấn. Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Bruce Reed gọi đây là hành động mạnh mẽ nhất mà chưa từng có bât kỳ chính phủ nào trên thế giới thực hiện đối với an toàn, bảo mật và niềm tin trong lĩnh vực AI.

Như Ý
#