Tiếp sau Đài Loan, đến lượt Trung Quốc đại lục và Nhật Bản xảy ra động đất

- Thứ Năm, 04/04/2024, 17:03 - Chia sẻ

Một trận động đất mạnh vừa làm rung chuyển thành phố Mang Nhai, phía Tây Bắc Trung Quốc, sáng 4.4. Cùng ngày, một trận động đất mạnh 6 độ richter đã xảy ra ở khu vực Fukushima phía Đông Bắc Nhật Bản.

Tiếp sau Đài Loan, đến lượt Trung Quốc đại lục và Nhật Bản xảy ra động đất -0
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong những ngôi nhà bị sập ở Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc) ngày 3.4. Ảnh: Reuters

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất có độ lớn 5,5 độ richter, xảy ra lúc 8 giờ 39 phút ngày 4.4 (giờ địa phương). Tâm chấn nằm ở thị trấn Hoa Thổ Câu, cách thành phố Mang Nhai 17 km và cách thành phố Tây Ninh 978 km.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Mang Nhai cho biết động đất được cảm nhận rõ ràng vào thời điểm nêu trên. Hiện chưa nhận được báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại tài sản. Trước mắt, một số phương tiện và nhân sự của phân đội tiền phương Mang Nhai được điều động đến khu vực thảm họa để kiểm tra tình hình.

Mang Nhai là một thành phố cấp huyện thuộc Châu tự trị dân tộc Mông Cổ và dân tộc Tạng Hải Tây, tỉnh Thanh Hải.

Hồi tháng 12.2023, từng xảy ra trận động đất 6,2 độ richter tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Cam Túc và Thanh Hải của Trung Quốc vào lúc nửa đêm. Tâm chấn sâu 10 km nằm tại huyện tự trị Tích Thạch Sơn, thuộc châu tự trị dân tộc Hồi Lâm Hạ của tỉnh Cam Túc. Sau vụ động đất là hàng trăm dư chấn. Số người thiệt mạng vì động đất này là 113 người và 536 người bị thương. Đây là trận động đất có số người chết nhiều nhất kể từ cơn địa chấn xảy ra ở thành phố Ngọc Thụ thuộc tỉnh Thanh Hải vào năm 2010.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một trận động đất mạnh 6 độ richter đã xảy ra ở khu vực Fukushima phía Đông Bắc Nhật Bản vào nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong sau trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 40 km. Cơn địa chấn cũng có thể được cảm nhận ở Tokyo.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính cường độ của trận động đất ngày 4.4 là 6,1 độ richter ở độ sâu khoảng 40,1 km.

Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Nhật Bản là 9 độ richter dưới đáy biển vào tháng 3.2011 ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gây ra sóng thần khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng và mất tích.

Trước đó một ngày, hôm 3.4, một trận động đất mạnh gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Hoa Liên và Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc) khiến hơn 700 người thương vong. Truyền thông Trung Quốc cho biết rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

Quỳnh Vũ
#