Thượng viện Mỹ công bố luật an ninh trị giá 118 tỉ USD với hơn 60 tỉ viện trợ

- Thứ Hai, 05/02/2024, 11:03 - Chia sẻ

Thượng viện Mỹ đã công bố văn bản dự luật an ninh trị giá 118 tỉ USD, trong đó kết hợp các điều khoản về an ninh biên giới với viện trợ nước ngoài. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên về dự luật này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa tuần.

Thượng viện Mỹ công bố luật an ninh trị giá 118 tỉ USD với hơn 60 tỉ viện trợ -0
Ảnh: US Senate

Trong gói 118 tỉ USD, khoảng 60,06 tỉ USD hỗ trợ Ukraine; 14,1 tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Israel; 2,44 tỉ USD cho Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và cuộc xung đột ở Biển Đỏ; 4,83 tỉ USD để hỗ trợ các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỉ USD cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Khoản ngân sách để thay đổi chính sách biên giới lên tới 20 tỉ USD, bao gồm chi phí vận chuyển để trục xuất, xây dựng nơi trú ẩn và điều động thêm 4.000 sĩ quan tị nạn mới.

Tổng thống Biden ngay lập tức bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với luật này trong một tuyên bố đưa ra hôm 4.2, khẳng định đây là “một thỏa thuận an ninh quốc gia lưỡng đảng bao gồm một loạt cải cách biên giới cứng rắn và công bằng nhất trong nhiều thập kỷ”. Nhà lãnh đạo Mỹ đặc biệt nhấn mạnh hai  “ưu tiên quan trọng” sẽ cho phép Mỹ và các đối tác “tiếp tục công việc quan trọng của mình”,  đề cập đến viện trợ cho Ukraine và Israel, đồng thời kêu gọi Quốc hội “nhanh chóng thông qua” dự luật.

Cuộc bỏ phiếu đầu tiên về dự luật tại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 7.2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ dự luật có được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua trong cuộc bỏ phiếu này hay không.

Hồi tháng 10.2023, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua việc bổ sung tài trợ cho Ukraine và Israel. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện yêu cầu tăng cường an ninh biên giới đối phó với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp - vấn đề ưu tiên hàng đầu của phe Cộng hòa - để đối lấy việc chấp thuận đề nghị trên của Tổng thống Biden.

Theo Thượng nghị sĩ độc lập Mỹ Kyrsten Sinema, người tham gia đàm phán về dự luật, văn bản nói trên sẽ giúp bảo vệ biên giới phía Nam nước Mỹ, trong đó có việc yêu cầu Bộ An ninh Nội địa đóng cửa biên giới nếu có trung bình hơn 5.000 lượt người tìm cách vượt biên nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong vòng 7 ngày.

Trong khi đó, Tổng thống Biden tuyên bố "ủng hộ mạnh mẽ" thỏa thuận trên, nêu rõ: "Giờ đây chúng ta đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về an ninh quốc gia bao gồm những cải cách biên giới cứng rắn nhất và công bằng nhất trong nhiều thập kỳ qua". Ông Biden cũng kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ gói biện pháp này.

Dự luật được công bố sau nhiều tháng đàm phán. Tuy nhiên, triển vọng được ban hành thành luật chưa chắc chắn, trong bối cảnh các nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa, trong đó có ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, và cả Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phản đối. Ông Mike Johnson, trước đây đã gọi đề xuất của Thượng viện là “không thể thực hiện được”, nhưng trong một cuộc phỏng vấn hôm 2.2 với Fox Business đã lưu ý rằng ông “không phán xét bất cứ điều gì”. Ông Johnson cũng thông báo sẽ bỏ phiếu tại Hạ viện về một gói viện trợ riêng cho Israel, nhưng Tổng thống đã hứa sẽ phủ quyết một dự luật độc lập kiểu như vậy.

Quỳnh Vũ
#