Thái Lan và Sri Lanka ký kết Hiệp định Thương mại Tự do

- Thứ Hai, 05/02/2024, 10:35 - Chia sẻ

Mới đây, Thái Lan và Sri Lanka đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Động thái này được Sri Lanka hy vọng sẽ giúp quốc gia này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Siri Lanka đang đổi mới trọng tâm vào các hiệp định thương mại nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính nền kinh tế này đã thu hẹp 3,8% vào hồi năm ngoái, sau khi cuộc khủng hoảng ngoại hối nghiêm trọng khiến quốc gia này rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính rộng hơn.

Thái Lan và Sri Lanka ký kết Hiệp định Thương mại Tự do -0
Ảnh: Reuters

Theo đó, một phái đoàn do Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin dẫn đầu đã đến thủ đô Colombo của Sri Lanka để ký FTA cùng với các hiệp định khác, và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cũng đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 76 của Sri Lanka vào ngày hôm 4.2. 

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Thái Lan - Sri Lanka nhằm mục đích tăng cường các cơ hội thị trường, với các cuộc đàm phán bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như Thương mại hàng hóa, Đầu tư, Thủ tục hải quan và Quyền sở hữu trí tuệ. Bộ trưởng Bộ Thương mại, Thương mại và An ninh lương thực Nalin Fernando đã đại diện cho Sri Lanka ký kết hiệp định, trong khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Phumtham Wechayachai đại diện cho Thái Lan ký kết hiệp định.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung sau lễ ký kết, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, điều này sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh to lớn cho cả hai bên, và đồng thời khuyến khích các khu vực tư nhân của Thái Lan khám phá tiềm năng của thương mại và đầu tư hai chiều.

Thái Lan, điểm đến xuất khẩu thứ 37 của Sri Lanka có tầm quan trọng đáng kể về kinh tế, với GDP đạt 495 tỷ USD vào năm 2022, và là một trong những nhà đầu tư ra nước ngoài lớn nhất trong ASEAN. Thái Lan đã mang hơn 92 triệu USD vốn FDI đến Sri Lanka trong giai đoạn từ 2005 - 2022. Năm 2018, dự kiến giá trị thương mại song phương hiện tại (550 triệu USD) sẽ tăng gấp ba lần lên 1,5 tỷ USD trong vòng 4 năm. Một trong những mục tiêu chính của việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Thái Lan là tăng cường cơ hội thị trường cho Sri Lanka với khả năng mở rộng.

Được biết, hai quốc gia cũng đã ký Hiệp định Dịch vụ Hàng không Song phương mới, cung cấp các dịch vụ được tự do hóa giữa hai nước. Thỏa thuận này thay thế thỏa thuận năm 1950, phản ánh cam kết tăng cường quan hệ hàng không và khuôn khổ pháp lý. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, thương mại hai chiều đã đạt trị giá khoảng 460 triệu USD vào năm 2021. Sri Lanka xuất khẩu chủ yếu chè và đá quý sang Thái Lan và nhập khẩu thiết bị điện tử, thực phẩm, cao su, nhựa và dược phẩm.

Như Ý
#