Thái Lan ưu tiên giảm khoảng cách kỹ thuật số

- Thứ Năm, 07/12/2023, 17:47 - Chia sẻ

Ủy ban Phát thanh và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) vừa công bố kế hoạch tăng cường kết nối Internet cho các cộng đồng nghèo khó ở Bangkok.

Thái Lan ưu tiên giảm khoảng cách kỹ thuật số -0
Nguồn: opengovasia

Sáng kiến ​​này cũng bao gồm việc cung cấp dịch vụ WiFi cho các quận trên toàn quốc. Động thái này là một phần trong kế hoạch dịch vụ phổ cập (USO) thứ tư của NBTC.

Phù hợp với dự thảo sơ đồ USO 4.0, một số định nghĩa về dự án USO đã được điều chỉnh để phù hợp với các khía cạnh bổ sung.

Theo Ủy viên NBTC Somhop Purivigraipong, Internet dành cho cộng đồng nghèo khó và cung cấp dịch vụ WiFi cho các quận trên toàn quốc là những công cụ kỹ thuật số nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của những người kém may mắn. Văn phòng NBTC đang hợp tác với Bộ An ninh Con người và Phát triển Xã hội để xác định định nghĩa về các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Ông Somhop tiết lộ rằng NBTC sẽ cần tham khảo ý kiến ​​​​của tổ chức hành chính cấp dưới để đánh giá nhu cầu WiFi chính xác ở các khu vực trên toàn quốc. Hơn nữa, có thể cần phải thảo luận với các nhà khai thác viễn thông về việc tạo điều kiện hỗ trợ cho cư dân ở các khu vực nghèo khó và những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế ở các quận trên cả nước.

Ông Somhop cũng lưu ý rằng mục tiêu của NBTC không chỉ là thực hiện dự án thông qua quỹ USO mà còn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà khai thác tư nhân, đặc biệt là các dịch vụ di động và sử dụng dữ liệu.

Hiện tại, những người được cấp phép viễn thông phải trả phí USO hàng năm cho NBTC, tính bằng 2,5% tổng doanh thu của họ.

Ông nói rằng các nhà khai thác viễn thông, được giao nhiệm vụ vận hành các dự án USO theo tiêu chuẩn và mục tiêu của NBTC, có thể giảm phí USO hàng năm phải trả cho NBTC bằng cách bù đắp chi phí đầu tư từ phí USO.

NBTC hiện đang chuẩn bị triển khai kế hoạch USO 4.0, dự kiến ​​bắt đầu vào năm tới. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số từ năm 2024 đến năm 2026, kéo dài thời gian hoạt động bình thường là 3 năm đối với kế hoạch USO.

Quỳnh Vũ
#