Samsung làm rò rỉ dữ liệu mật khi sử dụng ChatGPT làm việc

- Thứ Năm, 06/04/2023, 13:34 - Chia sẻ

Samsung DS, đơn vị chuyên nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn của Samsung, đã cho phép nhân viên của mình được sử dụng ChatGPT để đẩy nhanh tiến độ công việc. Tuy nhiên, chỉ trong trong vòng 3 tuần, đơn vị này đã ghi nhận 3 trường hợp rò rỉ thông tin tuyệt mật qua ứng dụng này.

Vì ChatGPT giữ lại dữ liệu đầu vào của người dùng để tự đào tạo thêm, những bí mật thương mại này hiện đang nằm trong tay OpenAI (công ty đằng sau ChatGPT).

Trường hợp đầu tiên xảy ra khi một nhân viên của Samsung DS gặp phải một vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu đo lường thiết bị bán dẫn. Để tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, nhân viên này đã nhập mã nguồn vào ChatGPT. Mã nguồn này do đó trở thành một phần trong kho dữ liệu của ChatGPT.

Trường hợp thứ hai có lẽ còn đáng báo động hơn, khi một nhân viên khác yêu cầu ChatGPT tối ưu hóa trình tự kiểm tra để xác định lỗi trong chip. Việc này nếu thành công sẽ giúp tăng tốc quy trình kiểm tra, giúp giảm đáng kể chi phí, nhưng đây lại là thông tin không thể tiết lộ với một bên thứ ba.

Cuối cùng, một nhân viên đã sử dụng ChatGPT để chuyển đổi một bài thuyết trình trong một cuộc họp. Nội dung này rõ ràng không phải là thứ mà Samsung muốn bên ngoài biết được.

Nguồn: gizmochina
Nguồn: gizmochina

Samsung đã gửi cảnh báo tới các quản lý và nhân viên của mình về nguy cơ tiềm ẩn của việc rò rỉ thông tin bí mật sau sự cố. Công ty không thể xóa bỏ hay khôi phục những dữ liệu này vì chúng được lưu trữ trên các máy chủ của OpenAI.

ChatGPT có thể tiết lộ những thông tin nhạy cảm cho một bên khác, và điều này không thể chấp nhận được trong ngành công nghiệp bán dẫn có tính cạnh tranh cao.

Samsung hiện đang chuẩn bị các biện pháp để ngăn chặn những vấn đề tương tự trong tương lai. Nếu một vụ rò rỉ khác tiếp tục xảy ra, công ty rất có thể cấm các nhân viên truy cập vào ChatGPT.

Khi được hỏi về sự cố rò rỉ thông tin, người phát ngôn của Samsung từ chối bình luận vì đây là vấn đề nội bộ.

Theo Techradar

#