Quốc hội Pháp: Thông qua luật mới hạn chế sự gián đoạn của ngành hàng không

- Thứ Hai, 20/11/2023, 11:58 - Chia sẻ

Ngành hàng không và du lịch thường bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của công nhân ngành này nhiều năm qua. Quốc hội Pháp vừa thông qua một luật mới nhằm đảm bảo hành khách ít bị ảnh hưởng hơn trong quá trình đình công của các cơ quan kiểm soát không lưu Pháp, đồng thời hứa hẹn cải thiện dịch vụ bay trên khắp châu Âu.

Quốc hội Pháp: Thông qua luật mới hạn chế sự gián đoạn của ngành hàng không -0
Một thông báo về gián đoạn các chuyến bay tại một sân bay Pháp. Ảnh: AFP

Theo quy định hiện tại, những nhân viên kiểm soát không lưu có kế hoạch đình công không thường chỉ phải thông báo cho cấp trên của mình, mặc dù các công đoàn phải đưa ra thông báo đình công trước đó.

Tuy nhiên, theo luật mới vừa được Quốc hội Pháp thông qua với 85 phiếu thuận và 30 phiếu phản đối, những người kiểm soát không lưu có ý định tham gia đình công phải thông báo cho cấp trên của họ trước ít nhất 48 giờ. Quy định này đã được áp dụng cho nhân viên của Công ty điều hành đường sắt quốc gia (SNCF) và Cơ quan quản lý giao thông công cộng Paris (RATP).

Việc quy định rõ về thời điểm thông báo giúp người sử dụng lao động có thời gian để lập thời gian biểu tạm thời và điều động lao động dựa trên số lượng nhân viên có mặt.

Quy định này cũng cho phép Cơ quan Hàng không dân dụng Pháp (DGAC - cơ quan được phép ra lệnh cho các hãng hàng không hủy một tỷ lệ chuyến bay nhất định khi có kế hoạch đình công) quản lý tình hình hiệu quả hơn. Nếu DGAC biết trước có bao nhiêu nhân viên sẽ trực ở sân bay, họ có thể hạn chế tối thiểu các chuyến bay bị hủy bỏ thay vì phải hủy bỏ ồ ạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch trình của hành khách.

Vị trí địa lý trung tâm của Pháp đồng nghĩa với việc các cuộc đình công của các cơ quan kiểm soát không lưu ảnh hưởng đến một số lượng lớn các chuyến bay châu Âu đi qua không phận của nước này. Do đó, luật mới sẽ giúp cải thiện các dịch vụ bay trên khắp châu Âu.

Theo trang tin The Local, những người phản đối dự luật chủ yếu là các nghị sĩ cánh tả, coi dự luật này là “mối đe dọa chống lại quyền đình công”. Tuy nhiên, luật này không hề hạn chế quyền của kiểm soát viên không lưu trong việc thực hiện đình công. Tác động lên các ngành dịch vụ trong cuộc đình công chủ yếu phụ thuộc vào số lượng công đoàn tham gia.

Các nhân viên kiểm soát không lưu cũng phản đối dự luật và lên kế hoạch đình công vào đầu tuần này. Hành động trên đã dẫn đến việc cơ quan hàng không Pháp phải hủy 25% chuyến bay tại các sân bay Paris-Orly và Toulouse-Blagnac và 20% tại các sân bay Bordeaux-Mérignac và Marseille-Provence.

Quỳnh Vũ
#