Quốc hội Na Uy sẽ thảo luận khả năng ngừng điện khí hóa nhà máy khí đốt

- Thứ Sáu, 14/04/2023, 09:40 - Chia sẻ

Ngày 13.4, Quốc hội Na Uy đã tranh luận về các đề xuất trì hoãn hoặc dừng kế hoạch điện khí hóa nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất Tây Âu. Đây là ví dụ mới nhất về tranh cãi liên quan đến việc cắt giảm lượng khí thải CO2 ở quốc gia Bắc Âu.

Công ty dầu mỏ Equinor (EQNR.OL) và các đối tác đang tìm kiếm sự chấp thuận để thay thế việc sử dụng khí đốt tại nhà máy bằng nguồn điện từ lưới điện quốc gia, và do đó giảm lượng khí thải.

Tuy nhiên, cư dân địa phương phản đối động thái này, vốn là một phần trong kế hoạch của Oslo nhằm điện khí hóa các khu công nghiệp lớn để tuân thủ Thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Người dân lo ngại, động thái sẽ dẫn đến tình trạng thiếu điện vì nhà máy sẽ tiêu thụ hầu hết những gì có sẵn, ngăn cản việc thành lập các ngành công nghiệp mới, có thể tạo ra việc làm. Với việc người dân Na Uy sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm nay, kế hoạch trên đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của cử tri và phe đối lập đang tìm cách tận dụng xếp hạng thấp của Chính phủ trung tả thiểu số làm lợi thế cho mình.

Ba đảng đối lập đã đệ trình các kiến ​​nghị bao gồm trì hoãn và ngừng điện khí hóa nhà máy, hoặc giảm thiểu việc sử dụng năng lượng bằng cách tiếp tục sử dụng khí đốt tại địa điểm nhưng thu giữ lượng khí thải CO2 và lưu trữ chúng dưới lòng đất (CCS).

Linh Anh
#