Pháp, Đức và Italy đạt thoả thuận về quản lý trí tuệ nhân tạo trong tương lai

- Thứ Hai, 20/11/2023, 11:56 - Chia sẻ

Theo thỏa thuận, chính phủ ba nước ủng hộ các cam kết tự nguyện ràng buộc đối với tất cả các nhà cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) lớn và nhỏ ở Liên minh châu Âu (EU), thay vì chỉ áp dụng đối với các nhà cung cấp AI lớn như đề xuất trước đó của Nghị viện châu Âu (EP).

Thỏa thuận này sẽ giúp đẩy nhanh các cuộc đàm phán về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) ở cấp độ châu Âu. Chính phủ Pháp, Đức và Italy cho rằng, việc phân biệt những quy định theo quy mô của các nhà cung cấp AI sẽ tạo cạnh tranh không bình đẳng, lợi thế nghiêng về các nhà cung cấp AI nhỏ. Do đó, cả ba nước đã nhất trí những quy tắc ứng xử và tính minh bạch phải có tính ràng buộc đối với tất cả các đối tượng khác nhau.

Pháp, Đức và Italy đạt thoả thuận về quản lý trí tuệ nhân tạo trong tương lai -0
Photo: The Times of India

Đặc biệt, thỏa thuận về quản lý AI của Đức, Pháp và Italy không quy định ngay các biện pháp trừng phạt. Hệ thống xử phạt sẽ chỉ được thiết lập sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử sau một thời gian nhất định. Và trong tương lai, một cơ quan có thẩm quyền của châu Âu sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn đề ra. Hiện tại, các cơ quan của EU đang đàm phán về cách thức quản lý AI ở cấp độ khu vực.

Hồi tháng 6, EP đã trình Đạo luật AI nhằm ngăn chặn rủi ro từ các ứng dụng AI và tránh tạo ra phân biệt đối xử, tuy nhiên nỗ lực này không đủ để làm chậm sức mạnh đổi mới của công nghệ này ở châu Âu. Trong các cuộc thảo luận, EP đã đề xuất ban đầu chỉ bên có ràng buộc quy tắc ứng xử với các nhà cung cấp AI lớn, chủ yếu đến từ Mỹ.

Bên cạnh đó, Đức sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về kỹ thuật số tại thành phố Jena trong hai ngày 20 - 21.11, với sự tham gia của các chính trị gia, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Ngoài ra, Đức và Italy cũng tổ chức hội đàm về AI tại Berlin vào ngày 22.11 tới.

Như Ý
#