Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất, báo hiệu xu hướng nới lỏng tiền tệ

- Thứ Sáu, 07/06/2024, 18:18 - Chia sẻ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiến hành cắt giảm lãi suất chủ chốt 25 điểm cơ bản vào ngày 6.6, xuống 3,75%, đánh dấu lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019. Quyết định của ECB báo hiệu khởi đầu của một quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

ECB cắt giảm lãi suất sau nhiều năm, báo hiệu xu hướng nới lỏng tiền tệ -0
Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: AP

Ba mức lãi suất chính, tức là lãi suất của các hoạt động tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi, sẽ giảm xuống lần lượt là 4,25%, 4,5% và 3,75%, kể từ ngày 12.6, ECB cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố của EBC cho biết: “Dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và tác dụng của chính sách tiền tệ, giờ đây việc điều tiết mức độ hạn chế chính sách tiền tệ sau 9 tháng giữ lãi suất ổn định là điều phù hợp”.

Bình luận về quyết định này tại cuộc họp báo sau cuộc họp hội đồng quản trị, Chủ tịch ECB Christine Lagarde chỉ ra rằng đây là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên được ngân hàng trung ương thực hiện trong nhiều năm.

Trở lại tháng 6.2014, ECB đã chuyển sang lĩnh vực lãi suất tiền gửi âm và giữ lãi suất ở mức cực thấp cho đến tháng 9.2019.

Nhớ lại thời điểm này, bà Lagarde lưu ý rằng lạm phát đạt mức cao nhất là 10,6% vào tháng 10.2022 và giảm một nửa xuống còn 5,2% vào tháng 9.2023. Trong khung thời gian đó, ECB đã tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản lên mức cao lịch sử.

Bà Lagarde nhận xét từ tháng 9.2023 đến nay, ECB đã giữ lãi suất ổn định và lạm phát khu vực đồng euro tiếp tục giảm xuống 2,6%.

ECB dự đoán ​​lạm phát sẽ dao động quanh mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm trước khi giảm về mức mục tiêu trong nửa cuối năm tới, lần lượt ở mức 2,5% vào năm 2024 và 2,2% vào năm 2025.

“Quỹ đạo diễn biến lạm phát ở khu vực đồng euro là bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ đã phát huy tác dụng”, ECB nhấn mạnh trong thông cáo báo chí của mình.

Bà Lagarde cho biết, niềm tin của ngân hàng trung ương về xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới là lý do quan trọng nhất đằng sau quyết định lần này. Mặc dù quyết định cắt giảm lãi suất đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng ECB đã bắt đầu thu hẹp các biện pháp hạn chế, nhưng bà Lagarde vẫn khẳng định rằng ECB sẽ tiếp tục cân nhắc các dữ liệu trước khi đưa ra các quyết định về lãi suất trong tương lai. “Vẫn còn những nhiều “gập ghềnh” trên con đường phía trước và ECB cần “liên tục xác nhận rằng chúng ta đang đi trên con đường giảm phát”.

Quỳnh Vũ (Theo Tân Hoa Xã)
#