Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công trả đũa vụ Jordan, khẳng định không để leo thang

- Thứ Sáu, 02/02/2024, 14:12 - Chia sẻ

Các quan chức Mỹ nói với đài CBS News rằng kế hoạch của Washington nhằm đáp trả vụ căn cứ Mỹ ở Jordan bị tấn công đã được phê duyệt, bao gồm các đợt tấn công trong nhiều ngày nhằm vào các mục tiêu ở Iraq, Syria.

Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công trả đũa vụ Jordan, khẳng định không để leo thang -0
Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: The New York Times

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các cuộc tấn công trả đũa dự kiến nhắm vào lực lượng dân quân ở Syria và có thể cả ở Iraq. Ông không nêu thời gian hoặc địa điểm chính xác. Ông Austin cũng cáo buộc tất cả máy bay không người lái nhắm vào Mỹ trong khu vực đều của Iran.

"Chúng tôi sẽ có phản ứng đa cấp độ và chúng tôi có khả năng trả đũa nhiều lần tuy theo tình huống" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói, nhấn mạnh sẽ buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm và Mỹ sẽ loại bỏ năng lực tấn công của nhóm này.

Tuy nhiên, ông Austin nói thêm rằng Washington đã cân nhắc rất nhiều để đảm bảo không gây ra leo thang lớn trong khu vực. Có nhiều cách để vụ việc không vượt quá tầm kiểm soát và đó vẫn là trọng tâm lớn của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ không xung đột với Iran và Washington không biết liệu Tehran có biết về các cuộc tấn công ngày 28.1 một cách cụ thể hay không.

Trước đó vào ngày 28.1, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tiền đồn Tháp 22 ở Jordan, gần biên giới Syria, đã khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và ít nhất 34 người khác bị thương.

Đây là những quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng do hỏa lực của đối phương kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, kéo theo nhiều căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Trước đó, khoảng 160 cuộc tấn công tương tự bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa đã nhắm vào quân đội Mỹ đang đồn trú ở khu vực, nhưng chỉ khiến một số người bị thương, chủ yếu là thương nhẹ và thiệt hại nhỏ lẻ về cơ sở hạ tầng.

Hôm 31.1 nhóm dân quân Kataib Hezbollah - một nhóm liên kết với Iran ở Iraq tuyên bố ngưng các hoạt động quân sự chống lại lực lượng Mỹ, một động thái được đánh giá là nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau vụ lính Mỹ thiệt mạng ở Jordan. Kể từ đó đến nay không có cuộc tấn công mới nào nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Trung Đông.

Tehran đã lên tiếng phủ nhận liên quan đến vụ việc ở Tháp 22 nhưng Mỹ cáo buộc nước này đã hậu thuẫn cho lực lượng dân quân thực hiện vụ tấn công này cũng như nhiều vụ tấn công khác. Ngoài ra, theo Mỹ, các máy bay không người lái nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực đều do Iran sản xuất.

Trước đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố rắn rằng Iran “không sợ chiến tranh” với Mỹ, và sẽ đáp trả mọi đe dọa từ Mỹ, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin.

Đặc phái viên của Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani cũng đưa ra cảnh báo tương tự, rằng Iran sẽ đáp trả dứt khoát bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước, lợi ích và công dân của Iran dưới bất kỳ lý do nào.

Nước này cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc nước này đứng sau các vụ việc. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định các lực lượng kháng chiến ở khu vực “không nhận lệnh từ Cộng hòa Hồi giáo Iran”, mà “các nhóm này quyết định và hành động dựa trên các nguyên tắc và ưu tiên của riêng họ cũng như lợi ích của đất nước và người dân của họ”.

Quỳnh Vũ
#