Báo chí quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden:

Khởi đầu cho kỷ nguyên hợp tác mới

- Thứ Ba, 12/09/2023, 07:35 - Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10 - 11.9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Với nhiều kết quả, trong đó có Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, chuyến thăm đã nhận được sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế và được nhiều hãng thông tấn lớn đưa tin nổi bật với những đánh giá tích cực đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đối tác quan trọng ở khu vực quan trọng

Một số tờ báo nhấn mạnh, sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt bởi nhiều lý do. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Còn theo Báo Economist, ông Biden là Tổng thống Mỹ thứ 5 tới Việt Nam trong thời gian tại nhiệm. Dù vậy, sự kiện lần này chắn chắn có ý nghĩa quan trọng nhất kể từ chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000, khi ông tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thể hiện quyết tâm khép lại quá khứ chiến tranh đau thương là bởi đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khởi đầu cho kỷ nguyên hợp tác mới -0
Hãng Reuters đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ và Việt Nam đã nỗ lực vượt qua di sản đau thương của chiến tranh”, AFP dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan khi đưa tin về sự kiện. “Chuyến thăm này là bước tiến đáng chú ý trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời phản ánh vai trò của Việt Nam trong mạng lưới đối tác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông nói.

Đưa tin về chuyến thăm, cả NBC News, CNN và Reuters đều nhận định Mỹ giờ đây coi Việt Nam là một “đối tác quan trọng trong khu vực”. CNN dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khi đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden như sau: “Chúng ta có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam và mối quan hệ đó đang được cải thiện trên nhiều lĩnh vực. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để cải thiện mối quan hệ đó. Đây là mối quan hệ quan trọng ở một khu vực rất quan trọng trên thế giới”.

Trong khi đó, Reuters viết: “Tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam để gặp gỡ các quan chức hàng đầu và thảo luận hàng loạt vấn đề từ công nghệ và kinh tế đến ổn định khu vực và biến đổi khí hậu”. Theo hãng tin này, Mỹ đang rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, năng lượng cũng là lĩnh vực mà hai bên có thể tăng cường hợp tác. Reuters đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden diễn ra trong bối cảnh “quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước đang tăng trưởng”. Hãng trích lời người đứng đầu nước Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ đương nhiệm “nhằm chứng tỏ cho các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi và với thế giới rằng Mỹ là quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi không đi đâu cả”.

Báo Washington Post dẫn lời ông Thomas Vallely, người từng tham gia lên kế hoạch thăm Việt Nam cho nhiều lãnh đạo Mỹ cho hay về mặt lịch sử, đây là chuyến thăm Việt Nam “có ý nghĩa lớn lao nhất từ trước đến nay của một Tổng thống Mỹ” và sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia từng là “cựu thù trong chiến tranh”. Trong bài viết mới nhất, tờ báo này đánh giá, chuyến thăm của ông Biden thể hiện mối quan hệ bền chặt hơn với Hà Nội là một phần trong nỗ lực rộng hơn nhằm mang lại sự ổn định toàn cầu bằng cách xây dựng các mối quan hệ của Mỹ trên khắp châu Á.  

Từ Đối tác Toàn diện đến Đối tác Chiến lược Toàn diện

Đặc biệt, thông tin Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ từ Đối tác Toàn diện lên Đối tác Chiến lược Toàn diện nhận được sự quan tâm đăng tải của hàng loạt tờ báo và hãng truyền thông quốc tế. Các hãng tin lớn như AP, Reuters hay tờ The New York Times đồng loạt có các bài viết khẳng định, việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ lên cấp cao nhất là khởi đầu cho một kỷ nguyên hợp tác mới. Một số tờ báo đặc biệt lưu ý, trước khi nâng cấp quan hệ với Mỹ, Việt Nam chỉ có 5 Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó Mỹ là quốc gia đặc biệt khi đã "bỏ qua" giai đoạn Đối tác Chiến lược, từ Đối tác Toàn diện "lên thẳng" Đối tác Chiến lược Toàn Diện.

Wall Street Journal dẫn lời bà Erin Murpy, nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình châu Á tại Trung tâm Chiến lược và nghiên cứu Quốc tế (CSIS), rằng sự kiện quan trọng này cho thấy quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ “tiếp tục nồng ấm”. Washington Post lại bình luận Tổng thống Joe Biden đang “đưa Mỹ đến gần Việt Nam hơn bất kỳ lúc nào, với việc công bố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ gắn kết hai nước ở mức độ sâu rộng hơn về mặt ngoại giao”.

Báo Kompas của Indonesia đăng bài viết với tiêu đề “Chương mới của quan hệ Việt - Mỹ”, trong đó nhận định “Việt Nam và Mỹ đã bắt đầu kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương, vươn lên trở thành Đối tác chiến lược toàn diện”. Macau Daily Times, một trong hai tờ báo tiếng Anh tại Macau, Trung Quốc, đưa tin về sự kiện và dẫn lời ông Jon Finer, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng, nói rằng Đối tác chiến lược toàn diện là cấp cao nhất trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và “điều đó có ý nghĩa rất lớn, thể hiện mức độ sâu sắc và tầm hợp tác trong quan hệ”, ông nói.

Hàng loạt trang tin, tờ báo khác cũng đồng loạt đưa tin về kết quả chuyến thăm với nhiều nhận định tích cực. Trích dẫn lời của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, The Business Times của Singapore khẳng định, chuyến thăm “sẽ phát triển quan hệ song phương một cách bền vững, thực chất và lâu dài, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới”. Tờ Kyodo News thì đánh giá, việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ quan hệ lên tầm cao mới sẽ giúp thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong việc tăng cường chuỗi cung ứng và các khoáng sản quan trọng như đất hiếm, cũng như thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư, chuyển đổi năng lượng sạch và trao đổi giáo dục.

Trong khi đó, trang Euronews và Bangkok Post cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các mối liên hệ kinh tế song phương sâu sắc hơn giữa Việt Nam và Mỹ, cho rằng trong bối cảnh Mỹ muốn tìm cách đa dạng hóa sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng, Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn về mặt kinh tế. Chưa hết, hãng Sputnik của Nga dẫn lời giáo sư Anna Malindog-Uy, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược thế kỷ châu Á tại Manila, Philippines, cho hay Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ vì các lý do về chính trị, kinh tế và địa chính trị, trong đó có vị trí địa lý chiến lược.

Đặc biệt, theo tạp chí Diplomat, sẽ rất hoàn hảo nếu ông chủ Nhà Trắng có thể “ở lại Hà Nội lâu hơn, dạo quanh hồ Hoàn Kiếm và thậm chí ghé vào một quán ăn ven đường để thưởng thức hương vị địa phương, như cựu Tổng thống Barack Obama từng làm cách đây 7 năm”. “Dù vậy, chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Biden vẫn được coi là một thời khắc lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ”, tạp chí này bình luận. Trong khi đó, hãng thông tấn Al Jazeera nhấn mạnh về việc Việt Nam và Mỹ khép lại quá khứ, từ “kẻ thù trong chiến tranh” đến một “mối quan hệ thay đổi đáng kinh ngạc”.                                  

Ngọc Minh (Tổng hợp)