FED tỏ ra thận trọng khi chưa sẵn sàng giảm lãi suất

- Thứ Sáu, 02/02/2024, 16:26 - Chia sẻ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa phát đi tín hiệu cơ quan này đã chấm dứt nâng lãi suất nhưng vẫn chưa sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất.

FED tỏ ra thận trọng khi chưa sẵn sàng giảm lãi suất -0
Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: AP

Kết thúc cuộc họp ngày 31.1 (giờ Mỹ tức ngày 1.2 giờ Việt Nam), FED tuyên bố tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phạm vi 5,25% - 5,5%, mức cao nhất trong gần 23 năm qua. FED đã duy trì phạm vi lãi suất này kể từ tháng 7 năm ngoái.

Tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, không còn từ ngữ nào cho thấy họ sẵn sàng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát và trở về mức mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên, tuyên bố cũng khẳng định hiện chưa có kế hoạch hạ lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi dữ liệu bổ sung để xác định rõ xu hướng kinh tế đang diễn ra. Ông Powell nhận định lạm phát vẫn còn quá cao và việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là khó xảy ra.

Trước cuộc họp này, thị trường kỳ vọng FED có thể bắt đầu giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của FED tỏ ra thận trọng khi cho biết họ không cần phải hành động nhanh mà phải theo dõi sát dữ liệu sắp tới.

Các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất vào cuộc họp chính sách trong tháng 5. Nhà phân tích Michael Brown thuộc Công ty môi giới trực tuyến Pepperstone (Australia) nhận định FED vẫn đợi có thêm dữ liệu lạm phát cần thiết trước khi đưa ra quyết định về giảm lãi suất.

Theo Báo cáo mới nhất, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý IV.2023. Trong khi đó, thị trường việc làm vẫn đang sôi động cùng với tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp là 3,7%.

Tăng trưởng kinh tế và tuyển dụng việc làm chậm lại có thể sẽ giúp giảm lạm phát hơn nữa. Ông Powell cũng lưu ý rằng FED có thể hạ lãi suất sớm hơn dự kiến nếu nhận thấy sự suy yếu đột ngột trong thị trường lao động.

Quỳnh Vũ
#