EU thông qua dự thảo quy định nhằm bảo đảm cung ứng nguyên liệu thô

- Thứ Tư, 15/11/2023, 15:11 - Chia sẻ

Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhiên liệu thô Trung Quốc, mới đây 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị Viện Châu Âu (EP) đã thông qua dự thảo nhằm bảo đảm các nguồn cung ứng nguyên liệu thô thiết yếu cho các ngành công nghiệp.

Dự thảo gồm hai hướng chính, tạo thuận lợi cho khai thác ở châu Âu, và đa dạng hóa quan hệ đối tác quốc tế với mục giảm phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu thô của Trung Quốc, đang được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, điện gió và đạn dược.

Theo AFP, dự thảo được Ủy Ban Châu Âu (EC) đưa ra hồi tháng 3.2023, nhằm cải thiện khả năng tự chủ chiến lược của châu Âu, với danh sách gồm 17 nguyên liệu chiến lược, như cobalt, niken và nhôm kèm với số liệu định lượng. Đối với mỗi nguyên liệu trên, từ nay đến năm 2030, EU phải bảo đảm được ít nhất 10% nhu cầu khai thác, 40% xử lý, chế biến và 25% tái chế.

Liên Âu thông qua dự thảo quy định nhằm bảo đảm cung ứng nguyên liệu thô -0
Ảnh: EU Science Hub

Để có thể thực hiện được các mục tiêu này, văn bản nhấn mạnh đến việc đơn giản hóa và rút ngắn thủ tục. Chẳng hạn như thời hạn cấp phép các dự án khai thác không nên vượt quá 27 tháng hoặc đối với các dự án xử lý và tái chế là 15 tháng. Các doanh nghiệp lớn phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm sẽ phải tiến hành đánh giá thường xuyên rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, văn bản cũng quy định không được phụ thuộc vào một nước duy nhất quá 65% nhu cầu đối với mỗi loại nguyên liệu. Do đó, hiện nay Bỉ đang tìm kiếm những đối tác mở để đa dạng hóa nguồn cung. Khối 27 nước đã triển khai nhiều chương trình hợp tác ở châu Phi, châu Mỹ.

Hơn nữa, để có hiệu lực pháp lý, văn bản phải được các nghị sĩ châu Âu chính thức phê chuẩn trong phiên họp toàn thể, cũng như Hội đồng Châu Âu thông qua.

Như Ý
#